Báo Kiến Thức: Điều bất ngờ về cây tổ kén cái, mọc nhiều ở Việt Nam

Share:

Cây tổ kén cái còn được biết đến với tên gọi khác là cây an xoa. Mặc dù mọc hoang dại nhiều ở Việt Nam nhưng lại rất ít người biết đến loại cây này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/la-va-doc/dieu-bat-ngo-ve-cay-to-ken-cai-moc-nhieu-o-viet-nam-1142329.html

Cây tổ kén cái có tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour. Đây là một loài thực vật dạng cây bụi cao từ 1m - 3m, lá hình trái xoan, mép có răng không đều, hoa màu hồng hoặc đỏ, quả năng hình trụ nhọn. Ảnh baodanang.

Trên thế giới, cây tổ kén cái được tìm thấy ở rất nhiều nước. Ở Việt Nam, loài cây này thường mọc trên các đồi cây bụi có nắng, trên đất hoang, rừng còi. Ảnh caythaoduoc.

Cây tổ kén cái ra hoa quả hầu như quanh năm, chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 7. Ảnh caythaoduoc.

Quả của cây tổ kéncó hình như con sâu lúc non thì có màu xanh và chuyển sang màu nâu đen khi già. Ảnh hoilaseryhoc.

Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam của tác giả Võ Văn Chi, cây tổ kén cái được sử dụng làm thuốc chữa ung nhọt, làm dịu đau, chữa kiết lỵ... Ảnh hoilaseryhoc.

Mặc dù vậy, cây tổ kén có độc, do đó không nên dùng quá liều vì sẽ gây nôn và tiêu chảy. Ảnh ydvn.

Bên cạnh đó, toàn cây (thân và lá) tổ kén cái đều có lông nên dễ gây ngứa. Ảnh xuattinhnhanh.

Mời quý vị xem video: Công dụng cầm máu ngay lập tức của cây cỏ mực

Hà Nguyễn (TH)

Tìm kiếm:✨

  • Cây bụi, Cái ĐƯỢC, Võ Văn Chi, Từ tháng 5, Ở Việt Nam, Đất Hoang, Trái xoan, Kiết lỵ, Cây thuốc, Cầm máu, Loài cây, Việt nam, Thuốc quý, Dược tính

Không có nhận xét nào