Báo Infonet: Sự thực về công dụng của thuốc 'làm từ thịt người'

Share:

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở y tế các tỉnh, thành phố khẳng định không cho phép đăng ký sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc Trung Quốc 'làm từ thịt người'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/su-thuc-ve-cong-dung-cua-thuoc-lam-tu-thit-nguoi-post281472.info

Ảnh minh họa

Công văn do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Đỗ Văn Đông ký ngày 7/11 cho biết, trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp tin hàng trăm nghìn viên thuốc Trung Quốc “làm từ thịt người” đang lưu hành tại đất nước này.

Theo nguồn tin này, tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường có chứa thành phần “thịt người”. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng, được quảng cáo là có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở y tế tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Đồng thời, các sở y tế cần phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường, Công an, Ban chỉ đạo 389 địa phương tích cực kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

PGS Nguyễn Hữu Đức- Trường Đại học Y dược TP.HCM cho rằng thông tin thuốc từ thịt người rộ lên cách đây một thời gian và "thịt người" thực ra là nhau thai.

Việc sử dụng nhau thai, theo PGS Đức cách đây khá lâu, ở nước ta đã sử dụng thuốc bào chế từ nhau thai. Đó là thuốc bổ Filatov. Thuốc Filatov được bào chế theo phương pháp của bác sĩ Vladimir P. Filatov (người Nga). Theo phương pháp này, khi một tổ chức sống của động vật bị cắt rời khỏi cơ thể (như nhau thai) và được bảo quản trong điều kiện không thuận lợi cho sự sống (đặt ở nhiệt độ thấp từ 2 đến -40oC), tổ chức ấy sẽ tìm cách thích nghi với nghịch cảnh bằng cách tiết ra những chất kích thích gọi là biostimulin (kích sinh tố).

Nếu đưa biostimulin vào cơ thể người (bằng cách uống hay tiêm) sẽ kích thích các phản ứng sinh học, thúc đẩy các quá trình chuyển hóa thuận lợi, làm tăng sự đề kháng, bồi dưỡng các chức năng sinh lý, chống lại sự xâm nhập của bệnh tật. Thời đó, nhiều bệnh viện phụ sản ở Việt Nam đã tận dụng, dùng nhau thai của phụ nữ mới sinh xong bào chế đúng điều kiện sản xuất dược phẩm thành thuốc uống và thuốc tiêm Filatov.

Điều rất rõ là chế phẩm Filatov từ nhau thai là bộ phận nuôi sống, cung cấp chất dinh dưỡng hỗn hợp cần thiết cho thai nhi, vì vậy, nó chứa các chất bổ dưỡng như nhiều loại acid amin, các acid béo thiết yếu, nhiều vitamin và chất khoáng…

Tuy nhiên, hiện nay, các chế phẩm được bào chế từ tạng liệu như nhau thai người, gan thận súc vật… (phương pháp trị liệu này gọi là tạng phủ trị liệu) đã được thế giới khuyến cáo không sử dụng vì không có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh tác dụng một cách rõ ràng mà nguy cơ lây nhiễm bệnh lại rất lớn, như dùng cơ quan tạng phủ từ bò thì bị lây nhiễm bệnh bò điên.

Còn những viên thuốc chứa thịt người từ phôi thai, nhau thai mới báo cáo ở Nigeria chứa rất nhiều mầm bệnh, đặc biệt là siêu vi nhiều nhất là siêu vi gây viêm gan B.

K.Chi

Tìm kiếm:✨

  • Nhau thai, Thịt người, Thuốc, Bào chế, Nigeria, Dược phẩm, Mầm bệnh, Tăng sức đề kháng, Trị liệu, Sinh lý, Phủ Từ, Sở y tế, Bằng cách, Công văn, Phụ Nữ Mới, Bộ y tế, Trung Quốc, Của Trung Quốc, Trung Quốc ', Tế Tăng Cường, Vi-ta-min, Khí huyết, Bò điên, Chất đạm, Thuốc tiêm, Tế bào trứng, Xơ gan

Không có nhận xét nào