Báo Infonet: Phẫu thuật cắt u mạc treo nghi ác tính nặng 3kg trong bụng bệnh nhân ở TP.HCM

Share:

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa phẫu thuật lấy khối u mạc treo lớn cho người bệnh M.T.M (61 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM). U mạc treo là bệnh rất hiếm với tỉ lệ 1/200.000 – 1/350.000 người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/phau-thuat-cat-u-mac-treo-nghi-ac-tinh-nang-3kg-trong-bung-benh-nhan-o-tphcm-post281663.info

Hình ảnh khi các bác sĩ đang tiến hành ca mổ

Theo các bác sĩ, u mạc treo là bệnh rất hiếm, u mạc treo nghi ác tính và di căn phúc mạc như của bệnh nhân M. lại càng hiếm gặp hơn.

Bệnh nhân cho biết đã phát hiện khối u vùng bụng từ cách đây một năm. Khối u ngày một to dần nhưng do bệnh nhân không thấy đau nên không đi khám. 3 tháng trước, bà M. thấy bụng to nhanh hơn, kèm theo triệu chứng thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.

Đến khám tại Bệnh viện ĐH Y Dược, bà M. được các bác sĩ cho biết khối u đã rất to, chắc và chiếm gần hết ổ bụng. Bên cạnh đó, kết quả chẩn đoán hình ảnh học cũng cho thấy đây có thể là khối u ác tính và đã có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc.

Bệnh nhân được phẫu thuật để lấy trọn khối u ở vị trí mạc treo ruột non có kích thước 23x16x19cm, cân nặng 3kg cùng với phần mạc nối bị di căn. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi nhanh chóng. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST – Gastrointestinal stromal tumor) có độ ác tính cao.

Khối u sau khi được lấy ra.

Bệnh nhân được dặn dò tái khám định kỳ để có thể hóa trị bằng thuốc đặc trị và phát hiện sớm trong trường hợp có khối u tái phát hoặc di căn.

ThS.BS. Phạm Công Khánh - Phó Trưởng khoa Nội soi, người trực tiếp phẫu thuật lấy khối u cho biết, u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiện ở thực quản, dạ dày, ruột non hay đại trực tràng. Trường hợp khối u nằm bên ngoài đường tiêu hóa như trường hợp này là rất hiếm.

U của người bệnh này đã phát triển rất lớn, nếu không được phẫu thuật cắt khối u, bệnh nhân sẽ đối mặt với 2 nguy cơ: vỡ khối u dẫn đến xuất huyết ổ bụng và mất máu cấp hoặc khối u có thể lan rộng, xâm lấn các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng quan trọng. Nếu nguy cơ thứ hai xảy ra, người bệnh khó có khả năng điều trị triệt để bằng phẫu thuật.

ThS.BS. Phạm Công Khánh khuyến cáo người dân có những biểu hiện nghi ngờ là khối u bụng thì cần đến khám sớm tại các cơ sở y tế để thực hiện các chẩn đoán hình ảnh học như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng chậu để xác định chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh để được điều trị kịp thời, chính xác và hiệu quả.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Ca mổ, Tái phát, Bác sĩ, Mạch máu, Cho biết, Đường Tiêu, Phạm Công Khánh, Đại Trực, GIST – Gastrointestinal stromal tumor, Bệnh viện ĐH Y dược, Ổ bụng, Màng bụng, Cắt bỏ khối u, U lành tính, Ruột già, Giải phẫu, Thực quản, Trực tràng, Tiêu hóa, Nội soi

Không có nhận xét nào