Báo Hải Quan: TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh sởi tại các trường học

Share:

Trước tình trạng số ca mắc sởi tiếp tục tăng trong thời gian gần đây, ngành y tế TP.HCM sẽ tổ chức tiêm sởi tại các trường học có đông trẻ chưa tiêm đủ các mũi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-to-chuc-tiem-vac-xin-phong-benh-soi-tai-cac-truong-hoc.aspx

Bệnh nhi mắc sởi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Ảnh T.D

Ngày 5/11, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, thống kê trong các tuần qua, số ca mắc bệnh sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn TP.HCM vẫn tiếp tục gia tăng. Trong đó, bệnh sởi và tay chân miệng gia tăng nhanh chóng và tập trung nhiều ở trẻ nhỏ.

Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 1/11, thành phố ghi nhận 403 ca mắc sởi, trong khi cùng kỳ năm trước không có ca nào. Hiện đã có 24/24 quận, huyện có ca bệnh sởi; trong đó quận Thủ Đức, quận 7, Bình Thạnh, Bình Tân có nhiều ca nhất.

Đối với bệnh tay chân miệng, từ đầu năm đến nay là 5.668 ca, cao hơn cùng kỳ năm 2017 là 19%.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, dịch bệnh hiện đang được kiểm soát tốt, nhưng đây là thời điểm nắng nóng vào mùa nên dịch bệnh bắt đầu bùng phát, tăng số ca mắc tay chân miệng thông qua đường ăn uống, tiêu hóa.

Tình hình dịch sởi cũng tăng so với năm trước, nguyên nhân do vấn đề tiêm chủng của trẻ chưa đáp ứng đủ các tiêu chí của chương trình tiêm chủng mở rộng. TP.HCM tập trung số lượng lớn trẻ nhập cư, khi rời khỏi địa phương thì địa phương không còn quản lý nhưng khi nhập cư vào thành phố thì thành phố lại chưa có danh sách tiêm chủng nên không thể nắm hết danh sách.

Theo đó, để đảm bảo chương trình tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế TP.HCM sẽ thực hiện việc tiêm phòng sởi cho trẻ và quyết tâm dứt điểm trong tháng 11 để tránh sự phát triển, lây lan trong những tháng cuối năm. Đồng thời, ngành y tế sẽ tổ chức tiêm sởi tại trường học nếu những trường nào đông số trẻ chưa tiêm đủ các mũi, ông Bỉnh cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Bỉnh để làm tốt công tác phòng bệnh, cần có sự tham gia của nhiều bên trong việc thực hiện tiêm phòng sởi cho trẻ. Đối với các quận huyện, cần rà soát trẻ sinh sống trên địa bàn, bao gồm trẻ định cư, tạm trú và chưa có giấy tạm trú. Hơn nữa, phần lớn sởi xảy ra ở trẻ mầm non, do đó ngành giáo dục cũng phải vào cuộc; giáo viên cần kiểm tra bảng chích ngừa của trẻ, cung cấp số liệu cho ngành y tế để đảm bảo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh sởi, Bệnh tay chân miệng, Phòng sởi, Tiêm vắc, Tiêm chủng, Lây lan, Điều trị, Phòng bệnh, Công an, Dịch bệnh, TP.HCM vẫn, Dịch sởi, Sở Y tế Tp.HCM, Sở y tế, Tiêm phòng dịch, Bệnh bại liệt, Viêm gan b, Ngành y tế, Người nhập cư, Tay chân

Không có nhận xét nào