Báo Hà Nội Mới: Nỗ lực vì sự hài lòng của người bệnh

Share:

Năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2016-2020 của thành phố. Chính vì vậy, các đơn vị trong toàn ngành Y tế Thủ đô đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhờ đó, trong 10 tháng năm 2018, ngành Y tế Thủ đô đã cơ bản hoàn thành 5/5 chỉ tiêu mà UBND thành phố giao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hà Nội Mới, nguồn bài: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/918583/no-luc-vi-su-hai-long-cua-nguoi-benh

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.

Làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh

Nếu như năm 2017, người dân Hà Nội phải thường trực cảnh giác với “sốt xuất huyết”, thì năm nay, số người mắc bệnh giảm nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm đến ngày 31-10, toàn thành phố ghi nhận hơn 2.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm hơn 93% so với cùng kỳ năm 2017). Bệnh nhân phân bố rải rác tại 348 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã và không có người tử vong. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm 2018 trên địa bàn thành phố.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành thường xuyên trên địa bàn thành phố. Mặt khác, các yếu tố nguy cơ như: Ô nhiễm môi trường, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ… là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, nên nguy cơ dịch bệnh gia tăng luôn tiềm ẩn.

Vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ban, ngành cùng các quận, huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện từ tuyến trung ương, bộ, ngành đến các bệnh viện tuyến cơ sở và một số bệnh viện tư nhân, với tần suất giám sát 3-4 lần/tuần để phát hiện sớm ca bệnh.

Không chỉ dịch bệnh sốt xuất huyết, mà một số dịch bệnh khác như: Sởi, tay chân miệng, ho gà, cúm… đều được kiểm soát tốt, không có ổ dịch bệnh lớn xảy ra. Ngoài ra, các dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm như: Cúm A/H7N9, cúm A/H5N1… chưa ghi nhận ca mắc trên địa bàn.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, từ nay đến cuối năm, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan cần quyết liệt hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và các dịch bệnh: Sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng nói riêng, trong đó tổ chức tốt chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, nhất là tại các cơ sở giáo dục.

Không còn tình trạng quá tải, nằm ghép

Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác khám, chữa bệnh cho người dân cũng đạt được những kết quả khả quan. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, số lượt khám bệnh trong 10 tháng năm 2018 tại các cơ sở y tế toàn ngành là gần 4,5 triệu lượt, tăng 6,3%; điều trị nội trú tăng 1,05 lần; điều trị ngoại trú tăng 1,24 lần so với cùng kỳ năm 2017 và số giường bệnh kế hoạch năm 2018 là 12.440 giường, tăng thêm 1.690 giường so với năm 2017.

Tại các bệnh viện, cơ bản không còn tình trạng quá tải và nằm ghép. Hiện tình trạng quá tải chỉ xảy ra cục bộ ở một vài thời điểm tại một số khoa như: Khoa Sơ sinh, Khoa Nội của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Khoa Ngoại của Bệnh viện Thanh Nhàn; Khoa Đẻ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại một số đơn vị y tế vẫn tồn tại một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Qua khảo sát sự hài lòng của người bệnh nổi lên vấn đề nhà vệ sinh ở một vài bệnh viện chưa sạch sẽ; việc chờ kết quả xét nghiệm còn mất nhiều thời gian; một số vướng mắc trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là đối với các phần mềm quản lý còn chưa thống nhất. Đặc biệt, y tế cơ sở còn chưa thực sự thu hút được bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, chưa tương xứng với cơ sở vật chất đã được đầu tư.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, các đơn vị y tế trong toàn ngành đã hết sức nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu y tế được giao trong năm 2018, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Dù vậy, các đơn vị trong toàn ngành cần tập trung khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại, rà soát lại các chỉ tiêu, bám sát kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần đẩy mạnh công tác tự chủ, tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tiếp nhận và chuyển giao các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Các đơn vị y tế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh từ khi vào viện cho đến khi ra viện, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đối với vấn đề cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng 4 trạm y tế điểm theo yêu cầu của Bộ Y tế để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc và quản lý sức khỏe cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Xuân Lộc

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Bệnh, Bệnh sốt xuất huyết, Dịch bệnh, Gia tăng, Công an, Ghi nhận, Sở y tế, Mắc sốt xuất huyết, Điều trị, Vacxin, Sở Y Tế Hà Nội, Cho biết, Nguyễn Khắc Hiền, Bệnh Lưu, Bệnh viện Thanh Nhàn, Tuyến Trung, TUYỆT ĐỐI KHÔNG, Xuân Lộc, Bạch hầu, Virus cúm gia cầm, Khoa ngoại

Không có nhận xét nào