Báo Giao Thông: Khói thuốc lá có 70 chất gây ung thư

Share:

Hút thuốc lá đồng nghĩa hút vào người 7.000 chất độc, 69 chất gây ung thư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/khoi-thuoc-la-co-70-chat-gay-ung-thu-d278276.html

Hàng nghìn chất độc hại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua khói thuốc - Ảnh: Khánh Linh

Thuốc lá đang trở thành nạn dịch và gây ra những cái chết từ từ cho người dân các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thuốc lá là chất gây ung thư số 1 thế giới

Trao đổi với Báo Giao thông, BS. Đặng Quốc Khánh, Trưởng phòng Y tế dự phòng và các chương trình y tế (Cục Y tế GTVT) cho biết, thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120mm, đường kính khoảng 10mm). Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện (thường có gắn đầu lọc). Thuật ngữ thuốc lá thường được dùng theo nghĩa chung liên quan đến thuốc lá trong khi thuốc lá điếu nhằm chỉ cụ thể loại sản phẩm thuốc lá sợi đã cuốn thành điếu. Tuy nhiên, đôi khi, thuật ngữ này cũng được sử dụng để chỉ loại thuốc hút khói nhưng được làm từ một số loại thực vật khác.

Theo BS. Khánh, chất độc trong khói thuốc được xếp vào các chất gây ung thư số 1 thế giới. Khói thuốc được coi là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khói thuốc có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 được xếp vào loại gây ung thư. Gồm những chất như nicotin, mônôxít cacbon, hắc ín và benzen, fomanđêhít, amoniac, axeton, asen, xyanua hiđrô ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Mỗi năm Việt Nam có 40.000 người tử vong vì thuốc lá

Khói thuốc đã bị Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (International Agency for Research on Cancer - IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) xếp vào các chất gây ung thư bậc 1. Trong nhóm này xếp những chất mà chỉ cần khối lượng nhỏ cũng có thể gây ung thư, không có hạn mức, nghĩa là hoàn toàn có hại cho mình và cho người khác, dù chỉ là một khối lượng nhỏ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tính trung bình, có khoảng 5.6 nghìn tỷ điếu thuốc lá được hút trên toàn thế giới mỗi năm và khoảng 4,5 nghìn tỷ tàn thuốc lá sau khi hút được vứt lại môi trường, trên đường đi và các khu vực công cộng hàng năm.

Tác hại cũng xảy đến cho những người không hút thuốc chung quanh, phải hút thuốc thụ động, là hình thức hít khói thuốc từ không khí, mà không trực tiếp hút thuốc lá hoặc thuốc lào và cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến những nguy cơ về bệnh như ung thư phổi. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc thụ động.

Theo BS. Khánh, tại Việt Nam, mỗi năm có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan đến thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do TNGT. Một điều tra cho thấy, trên 50% nam giới hút thuốc lá và 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà. Tại Hà Nội, gần một nửa dân số phải hút thuốc thụ động, nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em. Ung thư phổi là dạng ung thư cao nhất ở nam giới và thứ tư ở nữ giới.

“Việc hút thuốc ở các phòng chờ nhà ga, bến xe đã bị Bộ GTVT cấm từ năm 2005, tuy nhiên, trên thực tế việc áp dụng chưa triệt để. Hiện nay, tổ chức HealthbidgeCanada đang tài trợ cho một số thành phố tại Việt Nam mở rộng khu vực công cộng không khói thuốc và tăng tính hiệu quả của chính sách cấm hút thuốc nơi công cộng. Ngày 31/5 hàng năm được xem là “Ngày Thế giới không thuốc lá”, BS. Khánh chia sẻ và khuyến cáo, hút thuốc lá chiếm 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi song hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với thuốc lá thông thường. Vì vậy, việc dùng sản phẩm này để cai thuốc cũng như giảm những tác hại của thuốc lá bình thường là điều hoàn toàn không nên. Để phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư từ việc hút thuốc lá thì người hút nên dừng ngay việc hút thuốc lá điện tử, thuốc lá thông thường hay thuốc lào. Và phải sống trong môi trường sạch, ăn thực phẩm sạch và thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe.

Lê Tươi

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc lá, Hút thuốc, Thuốc, Ung thư, Chất độc, Bệnh, A-mô-ni-ác, Nghiên cứu, Tổ chức y tế thế giới, WHO, Nicotin, Cho biết, Sau khi, Đặng Quốc Khánh, Hít khói, Việt nam, Việt Nam Có, Trình Y, Hà Nội, Lê Tươi, Thuốc lá điếu, Ngọn lửa

Không có nhận xét nào