Báo Giao Thông: Bộ Y tế khuyến cáo về thuốc Trung Quốc làm từ thịt người

Share:

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng thuốc không nguồn gốc trước tin Nigieria xuất hiện thuốc Trung Quốc làm từ thịt người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/bo-y-te-khuyen-cao-ve-thuoc-trung-quoc-lam-tu-thit-nguoi-d278391.html

Nigieria phát hiện thuốc làm từ thịt người của Trung Quốc

Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại nước này. Theo nguồn tin này Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Về vấn đề này Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người” tại Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý; phối hợp với các cơ quan như hải quan, quản lý thị trường, công an, ban chỉ đạo 389 địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Trước đó, Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria (SON) - cơ quan cố vấn cho chính phủ trong các vấn đề và chính sách liên quan đến tiêu chuẩn - xác nhận một loại dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người. Thông tin được SON xác nhận sau khi cơ quan này nhận thư từ Cơ quan tình báo Nigeria (NIA) đề cập thông tin trên.

Tình báo Nigeria cũng "báo động" đến một số cơ quan liên quan khác, bao gồm Cơ quan quốc gia Nigeria về Thực phẩm chức năng và quản lý hành chính (NAFDAC) cùng với Hải quan Nigeria. Hiện nhãn hiệu của loại thuốc bị đưa vào cảnh báo vẫn chưa được xác thực.

Theo kết quả điều tra của NIA, loại thuốc dạng viên con nhộng của Trung Quốc chứa "bột thịt" - làm từ xác thai nhi bị chặt thành nhiều mảnh rồi sấy khô, trước khi chế biến thành dạng bột ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc.

"Hải quan Hàn Quốc ngày 30/9/2018 cho biết đã thu giữ 2.751 viên thuốc của Trung Quốc có chứa các thành phần của con người từ thai nhi, trẻ sơ sinh, do một số công dân Trung Quốc mang vào nước này" thông cáo của NIA viết.

Tình báo chính phủ Nigeria cũng nhấn mạnh việc sử dụng thành phần con người để làm thuốc cũng như tiêu thụ các loại thuốc này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. NIA kêu gọi các cơ quan liên quan cảnh báo đến người dân trước những loại dược phẩm tương tự.

Vũ Anh

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc, Điều trị, Bệnh, Lưu hành, Ung thư, Thực phẩm chức năng, Sở y tế, Bộ y tế, Cho biết, Sản xuất, Thịt người, Trung Quốc, Trước đó, Thuốc Trung Quốc, Của Trung Quốc, Nigeria, Trung Quốc Gần, Thành phố trực thuộc, Dược tính, Dược phẩm, Sức đề kháng, Quản lý thị trường, Thai nhi, Phương tiện thông tin đại chúng, Bệnh tiểu đường, Không rõ nguồn gốc, Trẻ sơ sinh

Không có nhận xét nào