Báo Gia Đình Mới: Thận của bạn có thể bị hủy hoại bởi những vật dụng quen thuộc hàng ngày này

Share:

Những vật dụng tiện lợi quen thuộc như hộp đựng thực phẩm, thuốc tẩy, vải không thấm nước... lại có chứa thành phần gây bệnh thận, thậm chí ung thư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình Mới, nguồn bài: https://www.giadinhmoi.vn/than-cua-ban-co-the-bi-huy-hoai-boi-nhung-vat-dung-quen-thuoc-hang-ngay-nay-d15749.html

Thế giới có khoảng 850 triệu người bị bệnh thận, gấp đôi số bệnh nhân tiểu đường và gấp 20 lần số người bệnh ung thư.

Phần lớn bệnh nhân thận khi phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn muộn khi đã suy thận nặng.

Tuần lễ Thận học ở Mỹ tháng 11 công bố kết quả nghiên cứu hợp chất polyfluoroalkyl (PFAS) có trong môi trường sống bị ô nhiễm gây hại cho thận.

Đây là các hợp chất không phân hủy sinh học được dùng để nhuộm, bôi trơn trong sản phẩm tiêu dùng như dệt may, giấy, bìa đóng gói thực phẩm.

Đặc biệt, tỷ lệ hóa chất này xuất hiện trong các loại giấy bìa gói thức ăn nhanh dao động từ 20% - 56%.

PFAS được sản xuất và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu từ những năm 1940. Hợp chất này rất bền trong môi trường và cơ thể người, không bị phá vỡ và sẽ tích lũy theo thời gian.

Thận là cơ quan rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương, nhất với các chất độc hại từ môi trường. Các chất này đi vào máu và được lọc qua thận.

Các nhà khoa học phát hiện có mối liên hệ chặt chẽ giữa PFAS và các bệnh lý thận như suy giảm độ lọc cầu thận, tổn thương ống thận và ung thư thận. Trẻ em dễ bị tổn thương thận do PFAS hơn so với người lớn.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, PFAS ảnh hưởng đến sức khỏe con người như gây ung thư, bệnh tuyến giáp, tăng cholesterol máu, tác dụng trên hệ miễn dịch và khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.

Lam

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư, Bệnh, Thực phẩm, Bệnh nhân, Nhà khoa học, Nghiên cứu, Phân hủy sinh học, Phát hiện, Cholesterol máu, Bị hủy, Cầu Từ, Mỹ, Thận học, Bệnh thận, Bộ hình, Hợp chất, Doanh nghiệp dệt may, Da giày, Bệnh tiểu đường, Đái tháo đường

Không có nhận xét nào