Báo Công Lý: Xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên trong năm ở miền Nam

Share:

Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM năm nay và cũng là trường hợp đầu tiên ở khu vực phía Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/xuat-hien-ca-benh-bach-hau-dau-tien-trong-nam-o-mien-nam-275984.html

Ngày 12/11, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh nhân T.M.T. (30 tuổi, quê Long An) nhập viện trong tình trạng sốt, ho khan kéo dài. Khi thấy dấu hiệu này anh ra tiệm mua thuốc uống nhưng bệnh ngày càng nặng, cổ họng xuất hiện nhiều mảng trắng bám dày.

Thấy cổ họng càng lúc bị khó thở nên người đàn ông đến bệnh viện thăm khám. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sau khi tiến hành các cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu.

Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi liên tục để xử lí kịp thời các biến chứng lên tim có thể xảy ra như: viêm cơ tim, viêm thận...

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D của bệnh viện, trường hợp của bệnh nhân T. là tương đối ít gặp, vì bệnh bạch hầu thường gặp ở trẻ từ 1-10 tuổi. Dù vậy người lớn vẫn có thể phát bệnh.

Bác sĩ Phong cho hay, bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn corynebacterium diphtheriae gây ra. Được gọi là bệnh bạch hầu vì dấu hiệu đặc trưng là vùng hầu họng có những mảng trắng gọi là màng giả.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang trùng bởi các chất tiết đường hô hấp chứa vi khuẩn bạch hầu hoặc hiếm hơn là qua các chất dịch ở sang thương ngoài da. Thời gian ủ bệnh trung bình 2-5 ngày. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với cảm lạnh, viêm họng thông thường.

Hiện, bệnh bạch hầu thuộc dạng bệnh xếp vào loại bệnh được tiêm chủng mở rộng quốc gia. Do đó, chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên tiêm phòng đầy đủ cho trẻ. Bệnh nhân khi bị viêm họng và các triệu chứng ho sốt kéo dài không hết nên đi khám sớm và điều trị kịp thời.

Chí Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Điều trị, Nhập viện, Sau khi, Bác sĩ, Biến chứng, Cho biết, Bệnh viện, Người bệnh, Dù vậy, Anh Ra, Long An, Ho gà, Bại liệt, Viêm thận, Cảm cúm, Thuốc uống, Phát bệnh, Viêm họng, Mũi tiêm, Cổ họng, Tiêm phòng dịch

Không có nhận xét nào