Báo Công Lý: Bé 4 tuổi suýt mất mạng vì dùng lá lộc mại chữa táo bón

Share:

Bé bị táo bón lâu ngày, gia đình đã cho dùng men tiêu hóa không khỏi nên đã lấy 4 lá lộc mại để đun lấy nước cho bé uống và bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/be-4-tuoi-suyt-mat-mang-vi-dung-la-loc-mai-chua-tao-bon-276458.html

Ngày 15/11, BS Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi Phạm Minh T. (4 tuổi, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) trong tình trạng trẻ bệnh ngày thứ nhất với biểu hiện đái máu đỏ tươi cả bãi, kèm đau bụng âm ỉ, đại tiện phân lỏng nhiều lần, không ăn uống được.

Theo lời kể của gia đình, bé bị táo bón lâu ngày, đã dùng men tiêu hóa không khỏi, hàng xóm mách và cho 4 lá lộc mại để đun lấy nước uống, sau uống nước lá, bé xuất hiện đại tiện phân lỏng nhiều lần, kèm nước tiểu màu đỏ sậm, nên gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi

Tại bệnh viện, qua thăm khám lâm sàng, xét nghiệm cho thấy thể trạng bệnh nhi yếu, da xanh, niêm mạc nhợt, chỉ số huyết sắc tố (Hb) ở mức 66 g/l. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị thiếu máu nặng/tan máu cấp được chỉ định truyền máu cấp cứu. Các bác sĩ đã truyền máu, thở oxy, bù dịch điện giải, truyền 250ml máu toàn phần O (180ml) tiêm kháng sinh chống bội nhiễm.

“Sau 4 ngày nhập viện điều trị tích cực, đến hôm nay (15/11), tình trạng của bệnh nhi đã ổn định, qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện”, BS Hùng cho hay.

Theo BS Hùng, lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Đa phần các bệnh nhân khi vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do bị tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng. Trường hợp trẻ đến muộn, bị tan máu quá nhiều không kịp truyền máu có thể tử vong.

Các biểu hiện thường gặp sau khi ăn là nhịp tim nhanh, bệnh nhân mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài lỏng hoặc táo bón. Trẻ có nước tiểu màu đỏ, đái vặt và buốt. Nguy cơ ngộ độc lá lộc mại đã được cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện thông tin truyền thông nhưng một số gia đình vẫn sử dụng lá này để chữa bệnh, gây nguy hiểm cho tính mạng của người thân.

Huy Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh, Xét nghiệm, Bệnh nhi, Men tiêu hóa, Bs Nguyễn Quốc Hùng, Nước tiểu, Đại tiện, Bác sĩ, Bs Hùng, Thông tin Truyền thông, SỐ LƯỢNG LỚN, Sau khi, Quá nhiều, Oxygen, Quảng Ninh, Cho biết, Huyết sắc tố, Thuốc kháng sinh

Không có nhận xét nào