Báo Bnews: Các cơ sở kinh doanh ẩm thực ở Malaysia sẽ không còn khói thuốc

Share:

Malaysia sẽ không thỏa hiệp với lệnh cấm hút thuốc lá tại tất cả các nhà hàng, cửa hàng ăn uống và địa điểm bán đồ ăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/cac-co-so-kinh-doanh-am-thuc-o-malaysia-se-khong-con-khoi-thuoc/102143.html

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu ngày 14/11 với báo giới bên lề cuộc họp Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad nhấn mạnh lệnh cấm hút thuốc lá sẽ được thực thi bất chấp sự phản đối từ chủ các nhà hàng và cơ sở kinh doanh ẩm thực.

Lệnh cấm này, bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm tới, là nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, nhất là phụ nữ, trẻ em và người già.

Trước đó, ngày 12/11, ba hiệp hội đại diện cho hơn 20.000 chủ cơ sở ăn uống đã tổ chức họp báo để thể hiện sự không đồng tình của họ đối với lệnh cấm hút thuốc lá của chính phủ.

Các hiệp hội này cho rằng lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các cơ sở ăn uống trên toàn quốc.

Malaysia là nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao, bất chấp việc chính phủ nước này đánh thuế mạnh đối với mặt hàng này. Giá thuốc lá tại Malaysia thường cao gấp 3, 4 lần so với nhiều nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, tại bất cứ nơi nào, bao gồm các địa điểm ăn uống công cộng, đều có thể bắt gặp người dân hút thuốc.

Tháng 5 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo hút thuốc lá có liên quan tới hơn 7 triệu trường hợp tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, khoảng 890.000 ca trong đó là do hút thuốc lá thụ động.

Theo WHO, nguyên nhân dẫn tới gần một nửa trong số các trường hợp tử vong này (khoảng 3 triệu người) là do các bệnh về tim mạch, như đau tim và đột quỵ./.

Hoàng Nhương (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)

Tìm kiếm:✨

  • Lệnh cấm, Malaysia, Ăn uống, Ngày 14/11, Tế Malaysia, Kuala lumpur, Dzulkefly Ahmad, WHO, Hoàng Nhương, P/v TTXVN, Toàn thế giới, Ẩm thực, Hơn 20.000, Nhà hàng, Đau tim, Thuốc lá, Tim mạch, Người già, Đồ ăn, Báo giới

Không có nhận xét nào