Báo Đất Việt: Tranh cãi thuốc làm từ nhau thai người

Share:

Thuốc Filatov từng được sử dụng nhưng đã cấm lưu hành, Việt Nam không sử dụng thuốc từ nhau thai người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/tranh-cai-thuoc-lam-tu-nhau-thai-nguoi-3369080/

Ngày 10/11, đại diện Bộ Y tế cho biết loại thuốc "làm từ thịt người" được nhắc đến trong công văn mới đây của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế không phải được làm từ thịt người như nhiều người nghĩ mà thực chất được làm từ nhau thai.

Nhau thai người được xử lý như chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm cần đưa đi tiêu hủy.

Theo quy định của Bộ Y tế, Việt Nam hiện cấm sản xuất, lưu hành thuốc làm từ nhau thai người.

Bột thuốc từ các viên nang ở Nigernia có xét nghiệm cho thấy 99,7% là thịt người. Ảnh: SBS

Thông tin về loại thuốc này gây hoang mang dư luận sau khi Cơ quan tình báo Nigeria ra cảnh báo đỏ với các cơ quan hữu quan về nguy cơ "thuốc làm từ thịt người" Trung Quốc nhập lậu vào quốc gia này.

Theo ông Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam, thuốc làm từ thịt người là không chính xác bởi đây chỉ là thuốc làm từ nhau thai người.

ADN có ở mọi thành phần trong cơ thể. Tất cả cơ quan tổ chức trong cơ thể con người đều có ADN ví dụ trong xương, tóc, móng và trong cả cơ... Khi trong thuốc có ADN (từ nhau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN, nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người.

"Từ trước đây, cả Tây y và Đông y đều sử dụng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần của thuốc và bài thuốc. Ở Tây y trước đây nhau thai được sử dụng để sản xuất Philatop, nhưng do nguồn không đáp ứng được nên sau này các nhà khoa học đã dùng gan động vật để sản xuất.

Còn trong Đông y, nhau thai được sử dụng trong bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn, bài thuốc rất bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể. Riêng vị hà sa (rau thai nhi) khoa học đã xác định có rất nhiều hoormon đặc biệt ở trong đó, mà những cái khác không có" - Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản khẳng định.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cũng cho biết trong Đông y, chỉ có duy nhất một bộ phận của người được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, đó là nhau thai của bà đẻ trong bài thuốc Hà xa đại tạo hoàn.

Việc sử dụng nhau thai người trong các bài thuốc, với y học không phải là chuyện lạ bởi trong nhau thai có nhiều protein, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin, các yếu tố miễn dịch...

Song, đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh được nhau thai bổ dưỡng hơn các thực phẩm khác.

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ micro và nano, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ nhận định, người tiêu dùng cần nhận thức rằng, dùng nhau thai làm thuốc như điều kiện hiện nay là không an toàn, tìm cách dùng sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhau thai nằm trong một cơ thể sống, mà bất cứ cơ thể sống nào là người cũng có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm do siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng…

Nếu nhau thai không được kiểm tra, chế biến trong điều kiện vô trùng đều có nguy cơ chứa mầm bệnh trong chính nhau thai. Việc dùng nhau thai người, vì vậy, rất nguy hiểm vì có thể bị lây nhiễm các bệnh gây khủng hoảng toàn cầu như HIV, viêm gan B và C...

Việt Nam coi nhau thai người là chất thải y tế cần phải tiêu hủy.

Thực chất nhau thai không có công dụng như lời đồn và hiện nay đã có nhiều thuốc thay thế cho tác dụng hiệu quả và an toàn hơn nhiều.

Trước đó, Nigeria báo động gấp tin hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc "làm từ thịt người" lưu hành tại nước này. Theo nguồn tin này, Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Thực tế, thuốc Filatov được bào chế theo phương pháp của bác sĩ Vladimir P. Filatov (người Nga). Theo phương pháp này, khi một tổ chức sống của động vật bị cắt rời khỏi cơ thể (như nhau thai) và được bảo quản trong điều kiện không thuận lợi cho sự sống (đặt ở nhiệt độ thấp 2 - 40C), tổ chức ấy sẽ tìm cách thích nghi với nghịch cảnh bằng cách tiết ra những chất kích thích gọi là biostimulin (kích sinh tố).

Nếu đưa biostimulin vào cơ thể người (bằng cách uống hay tiêm) sẽ kích thích các phản ứng sinh học, thúc đẩy các quá trình chuyển hóa thuận lợi, làm tăng sự đề kháng, bồi dưỡng các chức năng sinh lý, chống lại sự xâm nhập của bệnh tật.

Việt Nam đã từng sử dụng thuốc từ nhau thai người nhưng đã dừng lại

Ở Việt Nam, chế phẩm Filatov từng được phối hợp với các dược phẩm khác trong nhãn khoa, phụ khoa và lão khoa để tăng hoạt tính của các thuốc phối hợp nhằm tăng đề kháng với bệnh nhiễm khuẩn, làm mau lành các tổn thương, bảo vệ cơ thể đối với các độc chất…

Nhưng đến nay, việc sử dụng chế phẩm Filatov cũng “giữa đường gãy gánh”, không có việc sản xuất và sử dụng nữa, vì các giá trị tôn giáo, văn hóa, đạo đức và cả giá trị khoa học.

Phương pháp tạng phủ trị liệu (dùng nhau thai người, gan thận động vật...) đã được thế giới khuyến cáo không sử dụng vì không có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh tác dụng một cách rõ ràng mà nguy cơ lây nhiễm bệnh lại rất lớn (như dùng cơ quan tạng phủ từ bò thì bị lây nhiễm bệnh bò điên).

Trên thị trường hiện nay, nhau thai khô và dạng bột đang được rao bán một cách không chính thức, xem như một loại thuốc bổ Đông y, với nguồn cung lậu từ Trung Quốc.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc, Tăng sức đề kháng, Thịt người, Dược phẩm, Bộ y tế, Nhiễm khuẩn, Nigeria, Tổ chức Tiêu Chuẩn Nigeria, Tiểu đường, Quảng cáo, Bệnh, Thai nhi, Dạng bột, Của Trung Quốc, Trung Quốc, ADN, Vi-ta-min, Thuốc Filatov, SBS, Việt Nam Không, Vũ Quốc Trung, Đông y, Kinh lạc, Thầy thuốc ưu tú, Bò điên, Bệnh viện mắt, Giảm thị lực, Độc chất, Dược tính

Không có nhận xét nào