Báo Đảng Cộng Sản VN: TP.Hồ Chí Minh tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho khoảng 300.000 trẻ

Share:

Triển khai kế hoạch của Bộ Y tế, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho khoảng 300.000 trẻ từ 1 đến 5 tuổi trên địa bàn Thành phố.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/khoa-giao/tp-ho-chi-minh-tiem-bo-sung-vac-xin-soi-rubella-cho-khoang-300-000-tre-504775.html

Ảnh minh họa (Nguồn: SGGP)

Mục tiêu của chiến dịch là tiêm được mũi vắc xin sởi – rubella bổ sung cho tất cả các trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 5 nhằm khống chế sự lây lan và mắc bệnh sởi ở trẻ trong thời điểm mùa đông xuân.

Theo đó, các trẻ sẽ được tiêm tại trường học (đối với trẻ đang đi học) hoặc tại trạm y tế phường, xã (đối với trẻ không đi học và tiêm vét cho trẻ chưa được tiêm tại trường học). Hiện, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố đang tập huấn tiêm chủng cho các trạm y tế phường xã trên toàn Thành phố để thực hiện chiến dịch tiêm vét vắc xin ngừa sởi (vắc xin sởi - rubella) cho trẻ từ 1 - 5 tuổi, bất kể tiền sử tiêm chủng. Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Trung tâm y tế dự phòng Thành phố, ước tính sẽ có 300.000 liều được tiêm trong tháng 11 và 12 này.

Theo số liệu từ Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố, từ đầu năm tới nay, trên địa bàn Thành phố đã có 485 ca mắc bệnh sởi trong khi cả năm 2017 không có trường hợp nào. Trong đó, 24/24 quận huyện đều có ca sởi. Các quận huyện nhiều ca bệnh là Thủ Đức, quận 7, Bình Thạnh, Bình Tân, quận 12, Bình Chánh, quận 9. Theo giám sát của Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố, số ca sởi được báo cáo tăng nhanh từ tuần 36 đến tuần 38, thời điểm này mỗi tuần Thành phố có khoảng 15 đến 20 ca bệnh. Hiện nay, mặc dù số ca mắc bệnh sởi trên địa bàn có chiều hướng giảm nhẹ song các đơn vị vẫn không được chủ quan.

Để phòng bệnh sởi, các chuyên gia khuyến cáo: Thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ bằng nước và xà phòng; Người chăm sóc trẻ cũng phải rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng để không lây bệnh cho trẻ; Che miệng che mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy, bỏ khăn vào thùng rác và rửa tay bằng nước và xà phòng; Trẻ có triệu chứng sốt, ho, mắt đỏ, phát ban cần đến khám ngay tại cơ sở y tế. Đặc biệt đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi theo lịch tiêm chủng quốc gia.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Ngoài ra cần triển khai các đợt tiêm vét, tiêm chiến dịch theo tình hình dịch tễ./.

V.Lê

Tìm kiếm:✨

  • Vacxin, Tiêm chủng, Bệnh, Bộ y tế, Rubella, Bệnh sởi, Trưởng khoa, Trung tâm y tế dự phòng, Vắc xin Sởi, Y tế, Giám sát, Kiểm soát, Kế hoạch, Tổ chức y tế thế giới, SẼ CÓ, Quận 9, Hồ Chí Minh, Khoảng 15, Xà phòng, Bệnh phẩm, Nổi mẩn, Vệ sinh cá nhân, Truyền nhiễm

Không có nhận xét nào