Báo Đại Đoàn Kết: Thương hiệu cho vắc xin Việt Nam - Bài 1: Sẵn sàng ứng phó với đại dịch

Share:

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam hiện đã tự sản xuất được 8/12 loại vắc xin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Với việc duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95%, chúng ta đang tiến tới chủ động hoàn toàn vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/thuong-hieu-cho-vac-xin-viet-nam-bai-1-san-sang-ung-pho-voi-dai-dich-tintuc421804

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam hiện đã tự sản xuất được 8/12 loại vắc xin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Vắc xin cúm mùa và vắc xin cúm đại dịch A/H5N1 do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ lưu hành vào năm 2019, với giá thành chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với giá nhập khẩu. Trước đó, từ năm 2012- 2018, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) bắt đầu công tác thử nghiệm lâm sàng các loại vắc xin cúm mùa và cúm A/H5N1 với nhiều giai đoạn. Kết quả tổng thể cho thấy: các vắc xin được dung nạp tốt và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch bảo vệ.

Bắt đầu từ trứng gà có phôi

Việc sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh cúm A/H5N1 là thành công của Đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu sản xuất vaccine cúm A/H5N1 bằng công nghệ trên trứng gà có phôi” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) giao Viện Pasteur TPHCM chủ trì thực hiện. Ông Nguyễn Đình Hậu- Vụ trưởng Vụ KHCN các ngành kinh tế- kỹ thuật (Bộ KHCN) chia sẻ: Việc nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh trên người đã được Bộ KHCN quan tâm từ lâu. Từ năm 2003 khi dịch cúm gia cầm A/H5N1 xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất vắc xin trong nước tập trung trí tuệ và nguồn lực để nghiên cứu phát triển vắc xin cúm A/H5N1 phòng bệnh cho người.

Năm 2005, Đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu sản xuất vắc xin cúm A/H5N1 bằng công nghệ trên trứng gà có phôi” do Bộ KHCN giao Viện Pasteur TPHCM chủ trì đã khởi động việc nghiên cứu sản xuất vắc xin cúm ở Việt Nam. Dưới sự hỗ trợ ngân sách của Bộ KHCN và sự tài trợ của các tổ chức WHO, PATH, BARDA- Hoa Kỳ, đến nay vắc xin cúm A(H5N1) đề tài đã đạt kết quả như mong đợi.

Hiện vắc xin cúm A/H5N1 (IVACFLU- A/H5N1) do IVAC sản xuất đã hoàn thành 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đúng quy định của Bộ Y tế, có sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức độc lập quốc tế; được các hội đồng đạo đức cơ sở và hội đồng đạo đức quốc gia nghiệm thu; Cục Khoa học- Công nghệ và Đào tạo (KHCNĐT), Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm lâm sàng, đang hoàn thiện khâu đăng ký lưu hành để đưa sản phẩm ra phục vụ cộng đồng.

PGS.TS Lê Văn Bé- Viện trưởng IVAC cho biết thêm, sau nhiều năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắc xin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam, IVAC đã nghiên cứu thành công vắc xin cúm mùa (với 3 chủng A/H1N1, A/H3N2, cúm B) và vắc xin cúm đại dịch A/H5N1. Ông Bé mong muốn, 2 loại vắc xin cúm do IVAC vừa công bố sẽ sớm được cấp phép lưu hành trong năm 2019.

Chủ động ứng phó với dịch bệnh

Vậy việc chủ động về vắc xin phòng đại dịch đã được hạ quyết tâm ra sao? Ông Bé chia sẻ: Đại dịch cúm lớn xảy ra gần đây có tác động đến Việt Nam là đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009, kéo dài trong vòng 12 tháng, đã gây ra hơn 284.000 ca tử vong trên toàn thế giới, trong đó có 78.000 người ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam từ trước tới nay đã thiếu nguồn cung cấp vắc xin cúm bền vững và buộc phải dựa vào các nhà sản xuất nước ngoài. Cách tốt nhất để đảm bảo sự tiếp cận của Việt Nam với các công cụ cứu sống con người này là thông qua việc sản xuất vắc xin cúm mùa với giá cả phải chăng, từ đó giúp duy trì năng lực sản xuất liên tục. Việc duy trì năng lực sản xuất liên tục sẽ lại làm tăng khả năng chuẩn bị ứng phó đại dịch do việc dễ dàng chuyển đổi từ sản xuất vắc xin cúm mùa sang sản xuất vắc xin cúm đại dịch nếu cần.

Từ năm 2010, PATH- một tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn liên quan đến sản xuất và sử dụng vắc xin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng và hướng dẫn đăng ký vắc xin cúm. Đồng thời, PATH phối hợp với BARDA và WHO hỗ trợ IVAC phát triển sản xuất vắc xin cúm mùa và cúm tiền đại dịch sử dụng công nghệ trứng gà có phôi. Bên cạnh đó, PATH cũng hỗ trợ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) phát triển vắc xin cúm tiền đại dịch A/H5N1 bất hoạt sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào.

Giữa năm 2017 và 2018, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 vắc xin cúm mùa của IVAC để phòng 3 chủng cúm, và vắc xin cúm A/H5N1 đã được hoàn thành. Đây là đánh giá cuối cùng trước khi các vắc xin có thể được cấp phép để lưu hành. Các thử nghiệm lâm sàng đã đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của cả hai loại vắc xin ở người trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả tổng thể cho thấy các vắc xin được dung nạp tốt và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch bảo vệ. Được biết, IVAC sản xuất các loại vắc xin trên quy mô sản xuất công nghiệp, với chất lượng cao, an toàn. Công suất vắc xin cúm mùa là 1,5 triệu liều/năm; vắc xin cúm A/H5N1 là 3 triệu liều/năm.

Với 1,5 - 1,8 triệu ca mắc cúm thường hàng năm, việc chế tạo thành công vắc xin cúm mùa và cúm A/H5N1 chỉ có giá khoảng 80.000 - 120.000 đồng/liều, bằng 1/3 giá nhập rõ ràng là một trong những thành tựu lớn của ngành y tế Việt Nam.

TS Nguyễn Ngô Quang- Phó cục trưởng Cục KHCNĐT (Bộ Y tế) nhận định: Nghiên cứu sản xuất vắc xin đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian, công sức, kinh phí. Trung bình phải cần tới 8-12 năm để cho ra đời một sản phẩm vắc xin. Thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất vắc xin nhưng với sự tâm huyết, nhiệt tình của các nhà khoa học, nhà quản lý, đơn vị chủ trì dự án đến nay, các dự án trong chương trình đã đạt được kết quả khả quan. Đặc biệt, nhiệm vụ hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp do IVAC chủ trì đã được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc. “Để các dự án triển khai hiệu quả, các tổ chức chủ trì dự án cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm hoàn thành đúng thời gian đã phê duyệt, chuẩn bị hồ sơ đề nghị phê duyệt các dự án cho giai đoạn tới”- TS Quang nhấn mạnh.

Nhìn rộng ra, hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam đang sử dụng 12/30 loại vắc xin thông thường. Độ bao phủ tiêm chủng mở rộng đến 95% là nỗ lực không nhỏ của ngành y tế. Tuy nhiên, các đợt khan hiếm vắc xin, dù với lý do khách quan hay chủ quan, đều gây ra tác động xấu, khiến cho nhiều trẻ em rơi vào tình trạng gián đoạn mũi tiêm tạm thời. Đơn cử như việc vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam bị dừng đột ngột do Hàn Quốc ngừng sản xuất, chuyển đổi sang loại vắc xin mới gây tâm lý hoang mang cho không ít gia đình bởi tình trạng gián đoạn, thiếu thuốc. Vì vậy, chỉ có thể đẩy mạnh hiệu quả phòng dịch khi chủ động được nguồn vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.

* Cho đến nay, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng bệnh. Hiện Việt Nam đã sản xuất được 10 loại vắc xin phòng bệnh lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella..., Trong đó có 8 vắc xin được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Đức Trân

Tìm kiếm:✨

  • Cúm, Vacxin, Cúm a, Đại dịch, Tiêm chủng, Phòng bệnh, Sản xuất, Sản xuất Vắc, Trứng gà, Cúm mùa, Bộ khoa học và công nghệ, Viện Pasteur TPHCM, Bằng 1/3, Nguyễn Ngô Quang, Mùa Sang, Trung trí tuệ, Đức Trân, Khoa học công nghệ, RA SAO, Độ bao phủ, Việt nam, Cúm gia cầm, Cục thú y, Thủy cầm, Bệnh dịch, Lòng đỏ, Tổ chức y tế thế giới

Không có nhận xét nào