Báo Zing: Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn so biển

Share:

Ba tiếng sau khi nướng so biển để ăn, ông Quang rơi vào tình trạng khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, khó thở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/nguoi-dan-ong-nguy-kich-sau-khi-an-so-bien-post882209.html

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, nam bệnh nhân Trần Văn Quang (đã đổi tên, sinh năm 1968) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc sau khi ăn so biển.

TS Nguyễn Tiến Dũng, người trực tiếp điều trị, cho hay khi vào viện, bệnh nhân bị liệt toàn thân, suy hô hấp nặng do liệt cần phải thở máy, đồng tử 2 bên giãn (6 mm).

Khai thác từ gia đình cho hay khoảng 19h ngày 14/9, ông Quang có ăn một con so to bằng bát ăn cơm. Đến 22h cùng ngày, ông thấy khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, khó thở.

Gia đình đã đưa ông tới Bệnh viện Cát Bà. Dù đã được cấp cứu nhưng ông Quang bị khó thở ngày càng tăng, liệt tất cả các chân, tay và xuất hiện sụp mi nên được chuyển gấp lên Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân bị ngộ độc ngay sau khi ăn so biển. Ảnh: Đ.H.

Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ thở máy và áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực. Sau bốn ngày điều trị tích cực, hiện nay, bệnh nhân này đã dần hết liệt, có thể tự thở, qua cơn nguy kịch và tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, cho biết đây một trường hợp ngộ độc tetrodotoxin rất điển hình. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh, rất độc, không bị ảnh hưởng qua quá trình đun nấu.

Trong vòng vài phút đến vài giờ sau ăn, bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác (tê môi, lưỡi, chân tay), sau đó nhanh chóng bị liệt toàn bộ các cơ của cơ thể, đồng tử giãn, trong đó quan trọng là liệt các cơ hô hấp, dẫn tới bệnh nhân không thể ho khạc, không thể thở và nhanh chóng suy hô hấp, tử vong. Chất độc cũng có thể gây loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nôn, đau bụng.

Chất độc tetrodotoxin phổ biến có ở cá nóc, so, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển,…

Bác sĩ cảnh báo tình trạng ngộ độc xuất hiện nhanh và rất nặng, dễ gây tử vong nếu bệnh nhân không kịp tới bệnh viện, đặc biệt với những người ăn uống trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế.

Do đó, bác sĩ Nguyên khuyến cáo để phòng tránh các trường hợp ngộ độc và tử vong đáng tiếc, người dân tuyệt đối không ăn cá nóc cũng như các loài sinh vật biển lạ.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Bệnh viện, Tử vong, Cấp cứu, Bác sĩ, Hô hấp, TUYỆT ĐỐI KHÔNG, Bệnh viện Cát Bà, Điều trị, Trung tâm Chống độc, Nguyễn Trung Nguyên, Trạng Ngộ, Bệnh viện bạch mai, Vài Phút, Một Con, TS Nguyễn Tiến Dũng, Hà Quyên, Hà Nội, Đồng tử, Sinh vật biển, Cơn giông

Không có nhận xét nào