Báo Zing: Nam giới có bị ung thư vú hay không?

Share:

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến xảy ra ở nữ giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn thắc mắc liệu nam giới có bị căn bệnh này hay không.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/nam-gioi-co-bi-ung-thu-vu-hay-khong-post885401.html

Yếu tố chính tăng nguy cơ ung thư vú là gì?

Tuổi tác
Phụ nữ
Liệu pháp hormone

Ung thư vú phổ biến hơn ở phụ nữ gấp 100 lần so với nam giới.

Cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư vú?

Tự khám ngực
Chụp cộng hưởng MRI
Chụp X-quang tuyến vú

Chụp X-quang tuyến vú thường xuyên làm giảm nguy cơ tử vong do căn bệnh này. Nó có thể phát hiện ung thư trước khi bạn cảm thấy khó chịu hoặc xuất hiện triệu chứng. Mặc dù nó có thể không thoải mái, xét nghiệm này có nguy cơ gây hại thấp vì lượng bức xạ được sử dụng rất nhỏ.

Khi chụp quang tuyến vú, bạn không nên:

Ăn trước khi tiến hành thủ thuật
Sử dụng chất khử mùi
Tắm trước khi tiến hành thủ thuật

Một số chất khử mùi hoặc ngăn ngừa mồ hôi có thành phần như nhôm có thể tạo những đốm trắng trên hình ảnh chụp X-quang. Điều đó khiến kết quả bị ảnh hưởng.

Bộ môn thể thao nào giúp giảm nguy cơ ung thư vú?

Thể hình
Bơi lội
Cầu lông

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết đi bộ, bơi lội, đạp xe và tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú từ 10% đến 20%.

Bạn không thể bị ung thư vú sau khi đã cắt bỏ cả 2 bên vú.

Đúng
Sai

Phẫu thuật cắt bỏ 2 vú làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư vú, nhưng vẫn có cơ hội nhỏ mà ung thư có thể tái phát.

Các dấu hiệu sớm của ung thư vú:

Đau ngực
Ngực sưng to có thể nhìn thấy bằng mắt thường
Không gây ra bất kỳ triệu chứng nào

Không chỉ ung thư vú, hầu hết bệnh ung thư ở giai đoạn sớm, dễ điều trị nhất nhưng lại không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Nam giới có thể bị ung thư vú hay không?


Không

Hơn 2.000 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư vú hàng năm. Vì vậy, nam giới không nên bỏ qua các khối u bất thường ở ngực.

Yếu tố nào dưới đây tăng nguy cơ ung thư vú?

Sử dụng thuốc tránh thai
Ngực to
Không có yếu tố nào ở trên

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, uống thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ, mặc dù mức độ rủi ro này trở lại bình thường sau khi họ uống thuốc đều đặn trong 10 năm. Kích thước và hình dạng của ngực sẽ không làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong thứ mấy ở phụ nữ?

Thứ nhất
Thứ hai
Thứ ba

Ung thư vú đứng thứ hai trong nguyên nhân gây tử vong do ung thư ở phụ nữ, sau ung thư phổi. Khoảng 1/8 phụ nữ (12%) sẽ phát triển bệnh ung thư vú trong suốt cuộc đời của mình.

Cho con bú giúp hạn chế ung thư vú ở phụ nữ.

Đúng
Sai

Việc sinh đẻ ở phụ nữ có tác dụng làm cho tuyến vú hoạt động bình thường, từ đó, tránh nguy cơ ung thư vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người cho con bú đều đặn từ 6 tháng đến một năm, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú có thể giảm tới 4,3% so với người không cho con bú.

Phương Mai

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư vú, Nam giới, Phụ nữ, Cho con, Tuyến vú, X-quang, Sau ung thư phổi, Đốm trắng, Triệu chứng, Hội Ung thư Mỹ, Tái phát, Cắt bỏ, KHÔNG LÀM, Nguyễn Phương Mai, Cộng hưởng, Chu kỳ kinh nguyệt, Đau ngực, Núm vú, Ung thư phổi, Nữ giới, Liệu pháp, Sữa mẹ, Khối u, Đạp xe, Kích thích tố

Không có nhận xét nào