Báo VOV: Những người không nên ăn quả hồng

Share:

Là loại quả giàu glucose, protein,vitamin C..., có tác dụng hạ huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim mạch nhưng một số người nên hạn chế ăn loại quả này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/suc-khoe/nhung-nguoi-khong-nen-an-qua-hong-822385.vov

Các nhà khoa học chỉ ra quả hồng giàu glucose, protein, fructose, vitamin C, citrulline, iot, canxi, photpho, sắt. Lượng vitamin trong hồng cao gấp đôi so với các loại trái cây khác như táo. Ngoài ra, lá hồng còn có thể làm thuốc, giúp hạ huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn loại quả này.

Người bị tiểu đường: Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn hồng để đề phòng sẽ bị tăng đường trong máu bởi độ đường trong quả hồng cao (10,8%) là loại đường "ăn hại" (surcose, fructose, glucose - tuy rằng Glucose vẫn rất cần thiết cho tế bào).

Người đang đói: Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…

Người bị táo bón: Quả hồng chứa nhiều tanin và pectin. Nếu ăn hồng khi đang đói, hai chất này sẽ hình thành chất kết tủa không hòa tan dưới tác động của axit dạ dày. Khi không thể xuống ruột non qua môn vị, chất kết tủa dễ lưu lại và hình thành sỏi dạ dày. Nếu không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sỏi dạ dày có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, làm xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa.

Vừa ăn thực phẩm có vị tanh: Trong Đông y, cua và hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì thế không thể ăn cùng nhau. Còn theo góc độ y học hiện đại, cua, cá, tôm giàu protein dưới tác dụng của tanin có trong hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành các sỏi trong dạ dày.

Người vừa uống rượu: Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

CTV Nguyễn Như/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Dạ dày, Tiêu hóa, A xít, Thực phẩm, Triệu chứng, Kích thích, KHÔNG NÊN, Trái cây, Ngăn ngừa, Prô-tê-in, Lâu dần, Vitamin c, Đường Nên, Nguyễn Như, Hang vị, Chất kết tủa, Tắc ruột, Tiểu đường, Huyết khối, Dược tính, Ruột già

Không có nhận xét nào