Báo VietQ: WHO cảnh báo: Virus gây 'chết người' đang lây lan nhanh chóng

Share:

Sau khi xuất hiện 2 trường hợp mắc dịch bệnh Ebola gần biên giới Congo với Uganda, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành cảnh báo nghiêm trọng về sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/who-canh-bao-virus-gay-chet-nguoi-dang-lay-lan-nhanh-chong-d149418.html

Giám đốc Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo cảnh báo rằng, nguy cơ dịch bệnh Ebola thoát ra khỏi Cộng hòa Dân chủ Congo là "rất cao" và rất có thể nó sẽ lan nhanh và rộng sang các khu vực khác. Còn theo WHO, tình trạng dịch bệnh đang bùng nổ và có phần phức tạp hơn rất nhiều vì chứa một quần thể dày đặc đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đến người dân buộc công cuộc phòng, chống của các cơ quan phải nỗ lực hết sức.

Dịch bệnh Ebola đang hoành hành ở Congo. Ảnh: Dailystar

Cũng chính sự nguy hiểm của tình hình dịch bệnh đã buộc tổ chức WHO luôn đặt trong tình trạng báo động và cấp bách đòi hỏi người dân phải được tiêm vắc xin ngay. Dịch bệnh cũng đang khiến các chính trị gia lo ngại ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tháng 12 tới.

Trong báo cáo mới nhất của WHO, các quan chức cho biết, hiện nay đã có 124 ca nhiễm Ebola được xác nhận, trong đó có 71 ca tử vong. Rất có thể dịch bệnh này có thể lan sang Uganda. Uganda đã xuất hiện 5 lần dịch bệnh tấn công từ năm 2000.

Các quan chức địa phương còn cho biết, mới đây một phụ nữ đã tham gia chôn cất các nạn nhân Ebola và từ chối tiêm chủng tại Beni đã tử vong. Cô qua đời vào ngày 20/9 tại một bệnh viện ở Tshomia trên Hồ Albert, nơi phân chia các quốc gia. Trường hợp thứ hai được xác nhận mắc Ebola ở Tshomia là đối tác của người phụ nữ này.

Bộ y tế ở Congo đang phải đối mặt với dịch bùng phát lần thứ 10 và cho tới nay đã có khoảng 12.000 người được tiêm phòng ngừa. Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc cho biết, họ "lo ngại nghiêm trọng" về sự an toàn của người dân ở Bắc Kivu, nơi có số người tị nạn cao nhất ở Congo.

Theo tìm hiểu, dịch bệnh Ebola lây lan qua dịch tiết cơ thể và các triệu chứng của nó bao gồm chảy máu không kiểm soát, nôn mửa máu, đau cơ, đau đầu và giảm đi tiểu. Dịch bệnh này rất dễ lây nhiễm và cực kỳ nguy hiểm, gây ra hỗn loạn ở Tây Phi vào năm 2013 đến năm 2016. Theo thống kê của tổ chức WHO, hơn 11.000 người đã tử vong trong gần 30.000 trường hợp được xác nhận trong vụ dịch đó.

WHO cho rằng, chính những tin đồn và thông tin sai lệch của người dân đã khiến cho tình hình phòng chống dịch bệnh càng trở nên khó khăn. Một số người đã không tin tưởng vào cách phòng, điều trị của cơ quan y tế quốc gia đã tự ý bỏ đi để tìm đến những cách điều trị khác thay thế.

Để tránh hoang mang, các nhà lãnh đạo nước này đang phải tuyên truyền cho người dân hiểu rằng cần phải tin tưởng vào chính quyền không nên có những suy nghĩ sai lầm khiến dịch bệnh càng lây lan nghiêm trọng hơn.

Ngọc Nga (Theo Dailystar)

Ngọc Nga

Tìm kiếm:✨

  • Dịch bệnh, Lan nhanh, Dịch bệnh Ebola, Công an, Bệnh, Phòng chống, Vacxin, Bộ y tế, WHO, Bùng phát, Congo, Hình dịch, Uganda, Vi-rút, Cho biết, Điều trị, Ngọc Nga, Hồ Albert, Y tế Quốc gia, Lan Sang, Bàng quang, Mũi tiêm

Không có nhận xét nào