Báo Văn Hiến: Quảng Ngãi: Bệnh nhân Lê Chiến tử vong là trường hợp sốc phản vệ do thuốc kháng sinh

Share:

Chiều 18/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi đã thông tin về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân Lê Chiến, 68 tuổi, trú tại thôn Tân An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/quang-ngai-benh-nhan-le-chien-tu-vong-la-truong-hop-soc-phan-ve-do-thuoc-khang-sinh-64468

BS Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cung cấp thông tin cho các phóng viên.

Theo ông Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, lúc 10 giờ 15 phút ngày 8/10/2018, khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận bệnh nhân Lê Chiến, với chẩn đoán: Gãy cũ xương đùi trái có dụng cụ kết hợp xương (nẹp vít) đã cal xương. Bệnh nhân có tiền sử gãy xương đùi trái đã được kết hợp xương cách đây 10 năm, không có tiền sử dị ứng với các loại thuốc đã dùng trước đây, mạch 80 lần/phút, huyết áp 110/70mmhg, tần số thở 20 lần/phút. Tổng trạng trung bình 45 kg, tỉnh, tiếp xúc tốt, da và niêm mạc hồng, sẹo mổ vùng đùi trái liền tốt, teo cơ đùi trái, đi lại được.

Để chuẩn bị cho bệnh nhân Lê Chiến làm phẫu thuật, khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình – Bỏng thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình chuyên môn kỹ thuật. Hội chẩn lên lịch mổ vào ngày 9/10, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật tháo dụng cụ kết hợp xương đùi trái.

Sau ca phẫu thuật, ông Chiến được chuyển ra phòng hồi tỉnh của khoa Gây mê – Hồi sức theo dõi tiếp trong tình trạng: Tỉnh, mạch 90 lần/phút, huyết áp 110/70mmhg, SpO2 100%, nhịp tim đều.

Đến 11 giờ 37 phút cùng ngày, bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh (Vimotram 1.5mg x 02 lọ, Bigentil 100mg x 02 lọ) theo chỉ định của bác sĩ phẫu thuật viên, khi tiêm được 01ml, ông Chiến van (kêu) buồn nôn, mệt, đau ngực, điều dưỡng ngưng tiêm thuốc và và báo cho bác sĩ Khoa gây mê- Hồi sức. Nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ do kháng sinh, các bác sĩ khoa Gây mê – Hồi sức cùng với kíp trực tại phòng hồi tỉnh tiến hành hồi sức tích cực cho người bệnh theo phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, đến 11 giờ 45 phút, tình trạng ông Chiến không cải thiện và có xu hướng nặng dần, huyết áp tụt, khoa Gây mê – Hồi sức mời bác sỹ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đến hội chẩn để phối hợp điều trị. Sau 1 giờ hồi sức tích cực tình trạng của ông Chiến nặng dần và tử vong.

Chẩn đoán nguyên nhân tử vong: Ngừng tuần hoàn không hồi phục do sốc phản vệ độ IV sau khi tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch ở bệnh nhân có bệnh phổi mãn tính, bệnh tim thiếu máu cục bộ, cơ thể suy kiệt. Đây là trường hợp sốc thuốc phản vệ do kháng sinh xảy ra trên người bệnh có bệnh phổi và tim mạch mạn tính.Mặc dù bệnh nhân đã được cấp cứu hồi sức kịp thời nhưng ông Lê Chiến không qua khỏi. Đây là sự cố ngoài ý muốn.

Ông Phạm Ngọc Lân cho biết thêm: Sau khi ông Lê Chiến tử vong, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũng đã đến nhà bệnh nhân viếng thăm, chia buồn với gia đình, phía gia đình cũng đã thông cảm cho bệnh viện vì đây là trường hợp rủi ro xảy ra, gia đình không có ý kiến khiếu nại gì.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi |

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Phẫu thuật, Bác sĩ, Điều trị, Cho biết, Sau khi, Tử vong, Bệnh, Bệnh viện, Lê Chiến, Khoa Hồi, Quảng Ngãi, Bigentil 100mg x 02, Truyền thông Quảng Ngãi, Ca-lo, Sở Thông tin, Bộ y tế, Khoa gây mê, Thuốc kháng sinh, Xương đùi, Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật viên, Đau ngực, Khoa ngoại, Giãn tĩnh mạch, Mổ cấp cứu, Tần số, Ngoài ý muốn

Không có nhận xét nào