Báo Tin Tức TTXVN: Phát hiện nguyên nhân thoái hóa thần kinh nhờ kính hiển vi quang học

Share:

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, các nhà khoa học Italy vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu, cho biết các khối protein độc hại bên trong các tế bào thần kinh được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh về thoái hóa thần kinh nghiêm trọng như bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS - Amyotrophic Lateral Sclerosis ) đã được quan sát thấy dưới kính hiển vi quang học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/phat-hien-nguyen-nhan-thoai-hoa-than-kinh-nho-kinh-hien-vi-quang-hoc-20181002194218720.htm

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học có thể quan sát được nguyên nhân và cơ chế hình thành các khối protein độc hại trong tế bào thần kinh.

Nghiên cứu do Giáo sư Giuseppe Antonacci thuộc trung tâm IIT đứng đầu và được công bố trên tạp chí Communications Biology.

Nhìn vào các tế bào thần kinh bị tổn thương ở những người bị ALS, hoặc các tế bào thần kinh truyền tín hiệu vận động từ não đến các cơ bắp, các nhà nghiên cứu đã quan sát được những cấu trúc, trong đó có sự hoạt động của các khối protein độc hại liên quan đến ALS.

Quá trình quan sát cho thấy khi những khối protein này xuất hiện, cấu trúc của những tế bào trên sẽ bị biến đổi. Đây là lý do khiến các tế bào thần kinh vận động của những người mắc bệnh ALS bị chết.

Theo Giáo sư Antonacci, phát hiện trên đã mở ra con đường chẩn đoán chính xác nhất và mục tiêu quan trọng trong việc nghiên cứu về ALS là nhằm cung cấp thông tin cơ bản về cơ chế bệnh lý dẫn đến việc các tế bào thần kinh vận động bị chết.

Kỹ thuật quan sát các cấu trúc hạ tế bào bằng kính hiển vi quang học độ tương phản cao của các nhà khoa học Italy sẽ cho phép nghiên cứu dựa trên quan điểm mới cho rằng các cấu trúc tế bào đóng vai trò then chốt trong việc gây ra các bệnh về thoái hóa thần kinh.

Thành tựu của các nhà khoa học Italy đã đặt nền tảng cho việc nghiên cứu các liệu pháp điều trị những căn bệnh này trong tương lai.

Huy Thông (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Tế bào, Liệu pháp, Điều trị, Bệnh, Nhà khoa học, Tế bào thần kinh, Protein độc, Thoái hóa, Quan sát, Amyotrophic Lateral Sclerosis, Do Giáo sư, Huy Thông, Prô-tê-in, Của các, Italia, Theo phóng viên TTXVN, Roma, Thông tấn xã việt nam, Kính hiển vi, Xơ cứng, Quang học, Công trình nghiên cứu, Thần kinh, Bệnh lý, Cơ bắp, Não, Căn bệnh, Nhà nghiên cứu, Thành tựu

Không có nhận xét nào