Báo Tiền Phong: Suýt mất mạng vì ăn so biển

Share:

Ngày 5/10, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm Chống độc tiếp nhận nam bệnh nhân nguy kịch tính mạng vì ăn so biển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/suyt-mat-mang-vi-an-so-bien-1330935.tpo

TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc cho biết, bệnh nhân Đ.H (sinh năm 1968) được chuyển đến từ Bệnh viện Cát Bà, Hải Phòng trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân, suy hô hấp nặng do liệt phải thở máy, đồng tử 2 bên giãn.

Gia đình được biết, khoảng 19h ngày 14/9, bệnh nhân có ăn một con so bằng bát ăn cơm sau khi tự nướng. Đến 22h cùng ngày thì thấy khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, khó thở. Gia đình đã đưa anh H đến Bệnh viện Cát Bà. Tại đây bệnh nhân đã được cấp cứu nhưng bệnh nhân khó thở tăng, liệt tất cả các chân, tay và xuất hiện sụp mi nên chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ thở máy và các biện pháp hồi sức tích cực. Sau bốn ngày điều trị tích cực, hiện nay bệnh nhân đã dần hết liệt, có thể tự thở, qua cơn nguy kich và hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, cho biết: bệnh của anh H. là một trường hợp ngộ độc tetrodotoxin rất điển hình. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh, rất độc, không bị ảnh hưởng qua quá trình đun nấu, trong vòng vài phút đến vài giờ sau ăn, bệnh nhân rối loạn cảm giác (tê môi, lưỡi, chân tay), sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt toàn bộ các cơ của cơ thể, đồng tử giãn, trong đó quan trọng là liệt các cơ hô hấp, dẫn tới bệnh nhân không thể ho khạc, không thể thở được và nhanh chóng suy hô hấp, tử vong. Chất độc cũng có thể gây loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nôn, đau bụng.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, để phòng tránh các trường hợp ngộ độc và tử vong đáng tiếc, bà con luôn nhớ là không ăn cá nóc, không nên ăn các loài sinh vật biển lạ hoặc khi bình thường ít được ăn, trong trường hợp này là dù bạn có cho là con so hay con sam cũng đều không nên ăn. Lý do là ngay cả với các chuyên gia, việc phân biệt chắc chắn giữa các sinh vật trông hình dạng tương tự nhau nói chung là rất khó, đã có các bài viết hướng dẫn cách phân biệt giữa con sam và con so (một loài có độc và loài không có độc) nhưng cũng không thể đảm bảo, tên gọi thông thường và tên gọi giữa các vùng miền lại càng khác nhau và rất dễ nhầm lẫn.

Thái Hà

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Bác sĩ, Điều trị, Cấp cứu, Bệnh, Cho biết, Tiếp nhận, Huyết áp, Bệnh viện bạch mai, KHÔNG NÊN, Trung tâm Chống độc, Chống độc, Vài Phút, Hải Phòng, Đến 22h, Nguyễn Thái Hà, Đồng tử, Sinh vật biển, Nhịp tim

Không có nhận xét nào