Báo Tiền Phong: Dịch bệnh tại TPHCM gia tăng nhưng vẫn kiểm soát tốt

Share:

Mặc dù số ca bệnh tay chân miệng (TCM) có dấu hiệu tăng đột biến trong 2 tuần vừa qua, nhưng tính tới thời điểm hiện tại, các BV Nhi trên địa bàn TPHCM đã kiểm soát và ứng phó tốt với dịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dich-benh-tai-tphcm-gia-tang-nhung-van-kiem-soat-tot-1330979.tpo

Chiều 5/10, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch tay chân miệng, sởi,.. tại BV Nhi đồng 1, TPHCM. Theo ông Bỉnh, mặc dù số ca bệnh tay chân miệng (TCM) có dấu hiệu tăng đột biến trong 2 tuần vừa qua, nhưng tổng số ca bệnh từ đầu năm tới nay so với cùng kỳ vẫn thấp hơn 21% (khoảng 17.800 bệnh nhân tay chân miệng trên toàn thành phố).

Đứng trước tình trạng tăng đột biến như hiện tại, ông Bỉnh yêu cầu cần có sự phối hợp giữa các BV Nhi đầu ngành cùng các BV quận huyện, giữa các tỉnh thành, làm sao để điều tiết số lượng bệnh nhân được điều trị phù hợp ở các tuyến, đảm bảo chất lượng điều trị bệnh, tránh tình trạng dồn bệnh lại nhất là ở các tuyến trung tâm.

Ông Bỉnh trong buổi kiểm tra tại BV Nhi đồng 1 vào chiều 5/10

Mặc dù có thể nhận xét các BV đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, dịch bệnh vẫn sẽ có nguy cơ gia tăng khi chuyển mùa, do đó các cơ sở y tế không được chủ quan trong công tác phòng dịch. Ông Bỉnh cho biết, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo trực tiếp các cơ sở y tế, Ủy ban Nhân dân Thành Phố cũng ra văn bản chỉ đạo các quận huyện trong công tác kiểm tra, phòng dịch.

“Chúng ta phải nhìn nhận vấn đề tiêm ngừa, đặc biệt là tiêm nhắc sởi tại các tỉnh Phía Nam vẫn chưa thật sự đồng bộ. Hiện tại, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng TP rà soát trong công tác tiêm ngừa. không chủ quan để dịch bùng phát”, GS Bỉnh yêu cầu.

Ông Bỉnh đánh giá cao mô hình truyền thông thông tin bệnh đến với thân nhân bệnh nhi

Theo ông Bỉnh, một trong những biện pháp kiểm soát gia tăng dịch bệnh chính là công tác truyền thông tốt cho cộng đồng. Các BV cũng cần đẩy mạnh hợp tác tốt hơn với các BV tuyến dưới trong công tác chẩn đoán, hướng dẫn điều trị từ xa, giảm tình trạng bệnh nhi được đưa đến cấp cứu tại BV đều đã ở trong tình trạng nặng của bệnh. “Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phải có một khoa dự phòng để có thể tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 quá tải.”, ông Bỉnh yêu cầu.

Yến Nhi

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh tay chân miệng, Công an, Bệnh, Điều trị, Cho biết, Bệnh viện, Các tỉnh, Bùng phát, Gia tăng, Sở y tế, Thành phố hồ chí minh, Có sự, Bệnh viện nhi đồng 1, SẼ CÓ, Trung tâm y tế dự phòng, Yến Nhi, Ổ dịch, Bệnh dịch, Cục thú y

Không có nhận xét nào