Báo Tiền Phong: Cứu sống bé trai ói ra máu ồ ạt rất nguy kịch

Share:

Bé trai được đưa đến Bệnh viện trong tình trạng ói ra máu ồ ạt, dung tích hồng cầu của bé chỉ còn khoảng 20%, tình hình cực kì nguy kịch, đe họa ảnh hưởng đến tính mạng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cuu-song-be-trai-oi-ra-mau-o-at-rat-nguy-kich-1330856.tpo

Ngày 5/10, thông tin từ BV Nhi đồng TPHCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho bé trai 7 tuổi (ngụ Đồng Tháp) bị ói máu liên tục vì tăng áp tĩnh mạch cửa do dị dạng. Theo lời kể của người nhà, 2 năm trước bé từng ói máu liên tục kéo dài và đã được truyền máu. Một tháng nay, bé có dấu hiệu tái phát ói ra máu, đau bụng âm ỉ.

Trước nhập viện 2 tuần, bé bắt đầu xuất hiện tình trạng ói máu liên tục với lượng nhiều. Bé được đưa vào BV địa phương trong tình trạng dung tích hồng cầu máu chỉ còn khoảng 20%, sau đó bệnh nhi được chuyển lê Bệnh Viện Nhi Đồng TPHCM.

Kết quả siêu âm và CT Scan tại BV cho thấy, bệnh nhi bị tăng áp tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch cửa trái và phải dãn như búi trĩ, dãn toàn bộ đường mật trong và ngoài gan, lách to. Sau khi được hội chẩn, các bác sĩ quyết định phương án giải quyết giải áp tĩnh mạch cửa.

Bé được theo dõi hậu phẫu và kháng đông hợp lý để thông thương tốt cầu nối và đường đi mạch máu

Các bác sĩ đã quyết định dùng 1 đoạn tĩnh mạch cảnh trong ở cổ làm cầu bắc ngang giải áp cho tĩnh mạch cửa qua tĩnh mạch mạc treo tràng trên ở ruột. ThS BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhi đồng TP, trưởng êkíp phẫu thuật cho biết, ca phẫu thuật khó khăn này kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ.

"Sau ca phẫu thuật, 48 giờ đồng hồ sau, kết quả chụp CT kiểm tra lưu lượng máu dẫn về gan và cầu bắc thông nối rất tốt, cùng với dự phòng huyết khối tốt sau mổ, sức khỏe bệnh nhi dần ổn định và sẽ xuất viện trong thời gian tới"- bác sĩ Cần chia sẻ.

Theo các BS, nếu tình trạng tăng áp tĩnh mạch cửa kéo dài, bệnh nhi sẽ bị xuất huyết nặng và ồ ạt đe dọa tính mạng. Đây là ca bắc cầu nối mạch máu vô cùng khó, số ca trong nước thành công đếm trên đầu ngón tay khi làm phẫu thuật này đối với bệnh nhi.

Yến Nhi

Tìm kiếm:✨

  • Tĩnh mạch, Huyết khối, Mạch máu, Bệnh nhi, Cầu Bắc, Phẫu thuật, Hồng cầu, Tạ Huy Cần, Cho biết, Ngoại Tổng Quát, Xuất viện, Êkíp, Đồng Tháp, BV Nhi đồng TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng TP, Yến Nhi, Giãn tĩnh mạch, Ống mật, Máu đông, Nhồi máu, Bệnh trĩ, Huyết sắc tố, Đau bụng dưới, Bệnh viện nhi

Không có nhận xét nào