Báo TGTT: Những sai lầm của cha mẹ khi con bị bệnh sởi

Share:

Ngày 3/10, ThS.BS Huỳnh Minh Thu, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết trong tháng 7, 8 vừa qua tình hình bệnh sởi nội trú và ngoại trú đều gia tăng, đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đang có từ 10-20 ca điều trị nội trú tại khu cách ly của khoa nhiễm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/nhung-sai-lam-cua-cha-me-khi-con-bi-benh-soi-14070.html

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu, khoa Nhiễm BV Nhi đồng 2 cho biết, khi con bị bệnh sởi nhiều phụ huynh thường mắc các sai lầm khi áp dụng phương pháp dân gian như giữ con trong phòng kín, tránh gió, nước, không được tắm. Thậm chí là cắt, lể chỗ ban làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết.

Theo bác sĩ Lưu khi trẻ bị bệnh sởi cần được vệ sinh thân thể sạch sẽ để đề phòng các biến chứng. Nếu trẻ ở trong phòng tối cha mẹ sẽ không quan sát được diễn tiến của bệnh, trẻ có thể viêm giác mạc và ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Trẻ bị sởi nằm trong phòng cách ly.

“Một số phụ huynh lại có xu hướng dẫn con đến thầy lang để cắt, lể chỗ ban. Đó là hành động rất nguy hiểm vì việc cắt, lể đó vừa khiến cho trẻ đau, tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bé. Thậm chí có những trường hợp nhiễm trùng huyết từ những vết cắt, lể trên da”, bác sĩ Lưu nhấn mạnh.

Bác sĩ Lưu cho biết, nếu bệnh không được chẩn đoán, điều trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề như gây viêm phổi, não, viêm tai giữa, loét giác mạc, suy dinh dưỡng kéo dài do biến chứng của tiêu chảy, nặng có thể gây tử vong.

Bệnh diễn tiến qua 4 giai đoạn.

- Giai đoạn ủ bệnh, chưa có triệu chứng rõ rệt nhưng vẫn có thể lây lan mầm bệnh.

- Giai đoạn khởi phát bệnh nhân sẽ sốt, viêm lông hô hấp bệnh nhân bị đỏ mắt, giác mạc, ho, sổ mũi.

- Giai đoạn toàn phát, nổi ban điển hình của sởi, sẽ nổi lên từ sau tai đến mặt xuống ngực, bụng. Khi bệnh kết thúc ban cũng sẽ lặn theo thứ tự đó.

- Giai đoạn hồi phục ban sẽ thâm và lặn.

Bác sĩ Lưu khuyến cáo khi nghi ngờ trẻ bị bệnh sởi, nên đưa đến các cơ sở y tế để bác sĩ đánh giá giai đoạn, diễn tiến bệnh, cần thiết phải nhập viện hay không. Khi trẻ có biểu hiện ho, sổ mũi... ở dạng nhẹ phụ huynh có thể chăm sóc trẻ tại nhà bằng cách vệ sinh đường hô hấp của trẻ với nước muối sinh lý, không sử dụng các chế phẩm không rõ nguồn gốc làm tăng nguy cơ viêm loét giác mạc của bé.

Cha mẹ, người chăm sóc nên cho trẻ uống nhiều nước, mặc đồ thoáng, đề bé ở phòng có đủ ánh sáng để quan sát. Bệnh sởi có thể phòng ngừa được bằng vắc xin thường được chích khi trẻ 9 tháng.

NGUYỄN OANH

Theo giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, mỗi tuần trên địa bàn thành phố có khoảng 15-20 ca bệnh mới. Tuy nhiên, trong tuần lễ 17 - 23/9 số ca bệnh sơi tăng 17 ca so với trung bình 4 tuần trước. Hiện ở 24/24 quận huyện đều có ca bệnh sởi. Các quận huyện có nhiều ca bệnh là quận Thủ Đức, 12, Tân Phú, Bình Tân.

Đề phòng bệnh sởi, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hãy thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ bằng nước và xà phòng. Người chăm sóc trẻ cũng phải rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng để không lây bệnh cho trẻ. Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy, bỏ khăn vào thùng rác và rửa tay bằng nước sạch, xà phòng.

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh sởi, Vacxin, Bệnh, Biến chứng, Điều trị, Bệnh nhân, Công an, Nhập viện, Bác sĩ, Cho biết, Chăm sóc trẻ, Toàn Phát, Bệnh viện nhi đồng 2, BV Nhi đồng 2, Bàn Thành, TRONG PHÒNG, UỐNG NHIỀU NƯỚC, Tân Phú, Nguyễn Oanh, Chảy nước mũi, Giảm thị lực, Viêm tai, Khu cách ly, Xà phòng, Kết mạc, Viêm màng não, Thầy lang, Viêm phổi

Không có nhận xét nào