Báo TGTT: Nhiều bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học phẫu thuật nội soi

Share:

Nhiều năm nay các bác sĩ Bệnh viện Y Dược TP.HCM đã áp dụng kỹ thuật nội soi. Phương pháp này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, nhiều bác sĩ nước ngoài đã đến các bệnh viện Việt Nam để học tập.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/nhieu-bac-si-nuoc-ngoai-den-viet-nam-hoc-phau-thuat-noi-soi-14062.html

Ngày 5 – 6/10 tới, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức Hội nghị khoa học ngoại khoa và phẫu thuật nội soi Việt Nam năm 2018 tại Trung tâm Hội nghị GEM Center (Số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM). Hội nghị năm nay có chủ đề “Xâm lấn tối thiểu – Điều trị tối đa”.

Đây là lần thứ 2, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM được chọn là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện này. Đây là diễn đàn khoa học uy tín, được tổ chức thường niên dành cho các bác sĩ ngoại khoa, điều dưỡng, nhân viên y tế trong và ngoài nước nhằm công bố kết quả nghiên cứu khoa học, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Chiều 2/10, PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết phương pháp mổ nội soi giúp cho người bệnh ít đau, giảm mất máu, thời gian nằm viện. Nên hiện phương pháp này không chỉ có những bệnh viện tuyến trên mà kỹ thuật này đã được chuyển giao và áp dụng tại các bệnh viện tuyến dưới. Điều này không chỉ giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, chi phí vì được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương mà còn giúp giảm áp lực quá tải lên các bệnh viện tuyến trên, tăng tỷ lệ người bệnh được hưởng lợi ích từ kỹ thuật này.

Trước đây, kỹ thuật này chỉ được áp dụng trong một vài chuyên ngành nhất định thì hiện nay đã được mở rộng chỉ định ở nhiều chuyên ngành như tai mũi họng, lồng ngực, tiết niệu, khớp, sản phụ khoa, nhi khoa, tiêu hóa, tim, sọ não, cột sống... Ngoài ta phương pháp này được ứng dụng thường quy trong điều trị các bệnh lành tính, ung thư, phẫu thuật chương trình, cũng như cấp cứu với hiệu quả cao.

TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh cùng ekíp phẫu thuật nội soi trực tràng.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM hiện phẫu thuật nội soi đã được áp dụng vào điều trị các bệnh lý khó, phức tạp và chuyên sâu, giúp đạt hiệu quả điều trị cao. Đặc biệt, một số bệnh viện như Nhi Trung Ương, Bình Dân, Chợ Rẫy, Vinmec… đã ứng dụng công nghệ Robotic tiên tiến nhất giúp cho phẫu thuật viên thực hiện phẫu thuật nội soi an toàn, chính xác, và hiệu quả hơn, đặc biệt trong các bệnh lý ác tính, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị.

Hiện Việt Nam trở thành một trong những “điểm đến uy tín” về đào tạo kỹ thuật nội soi và phẫu thuật trong khu vực. Với thành quả từ những công trình nghiên cứu được công nhận, những kỹ thuật được chuẩn hóa, rất nhiều chuyên gia bác sĩ ngoại khoa Việt Nam đã được mời giảng dạy ở nhiều trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi tại nước ngoài, báo cáo ở các hội nghị ngoại khoa quốc tế...

"Chính vì vậy số lượng bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học tập về phẫu thuật nội soi ngày càng gia tăng", PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Bắc thông tin.

Các bệnh viện như Nội tiết Trung Ương, Việt Đức, Trung Ương Huế, Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM... là nơi đã đào tạo nhiều phẫu thuật viên mổ nội soi trong nước và quốc tế. Riêng Trung tâm Huấn luyện phẫu thuật nội soi Đại học Y Dược TP.HCM đã đào tạo cho hơn 1.500 phẫu thuật viên trong nước và hơn 700 phẫu thuật viên nước ngoài.

NGUYỄN OANH

Tìm kiếm:✨

  • Phẫu thuật, Bác sĩ, Nội soi, Điều trị, Bệnh viện, Bệnh, Cho biết, Chỉ định, Hội nghị khoa học, Nguyễn Hoàng Bắc, Chợ rẫy, Rô-bô-tích, Việt Nam học tập, Nội tiết Trung ương, Nguyễn Hữu Thịnh, Việt nam, Viện Việt Nam, Nguyễn Oanh, Nội khoa, Ống soi, Phẫu thuật viên, Bệnh viện tai mũi họng, U ác tính, Sọ não, Âm đạo, Viêm nhiễm, Viêm nội mạc tử cung, Nhi khoa, Nội tiết tố, Bàng quang

Không có nhận xét nào