Báo TGTT: Nghịch lý từ ngành công nghiệp 'vệ sinh phụ nữ'

Share:

Nhờ trời sinh, 'bướm nhỏ' của các chị em có khả năng tự làm sạch. Thế thì tại sao ngành công nghiệp 'vệ sinh phụ nữ' vẫn cứ hiện hữu và phát triển mạnh mẽ, trong khi lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại sức khỏe cho chính người dùng?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/nghich-ly-tu-nganh-cong-nghiep-ve-sinh-phu-nu-15484.html

Không khó để kể ra vài sản phẩm của thị trường hàng hóa vệ sinh phụ nữ, từ dung dịch rửa phụ khoa, bột phấn thơm, băng vệ sinh đến khí dung xịt thơm… tất cả chúng đều đẻ ra tiền cho nhà sản suất chỉ từ nỗi sợ của phụ nữ về vùng kín của mình bị mất vệ sinh và dậy mùi. Tính từ “sạch sẽ, mát mẻ, thơm tho” (fresh) hầu như không bao giờ thiếu trong các dòng quảng cáo cho ngành công nghiệp này.

Những nỗi sợ vỗ béo các tay kinh tài

Với phụ nữ, cơ thể thơm tho có lẽ phải là điều thiết yếu, là yêu cầu quan trọng nhất trong công tác vệ sinh thân thể. Họ cho rằng những phần nhạy cảm như vùng kín, nách, bẹn dễ bốc mùi nhất. Thế là cũng các vị trí này lại gieo cho các chị em nỗi sợ cũng thuộc loại lớn nhất, và họ chẳng có cách nào cưỡng được việc bỏ tiền ra đầu tư các loại sản phẩm giúp “bướm nhỏ” luôn thơm tho sạch sẽ - theo họ nghĩ - bất chấp có những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ gây hại.

Suốt trong nhiều thập kỷ, loại phấn thơm dùng cho em bé từng được các bà lấy sử dụng luôn cho vùng hạ thể mà không biết rằng chúng có thể gây ra nhiều căn bệnh.

Tháng 7 vừa qua, tại tòa án bang Missouri, Mỹ, 22 phụ nữ đã thắng vụ kiện bột phấn thoa cho trẻ Johnson & Johnson có chứa chất a-mi-ăng khiến họ bị ung thư buồng trứng khi sử dụng. Tất cả, gồm luôn 6 nạn nhân đã chết vì ung thư, nhận được khoản tiền đền bù thiệt hại lên đến 4,14 tỷ USD. Nói thế không phải tất cả các loại bột phấn (talcum powder) đều gây bệnh. Có thể xui xẻo là mẻ silica nào đó, nguyên liệu sản xuất phấn Talc, lại nằm gần một mỏ a-mi-ăng nên bất ngờ lây nhiễm gây hại cho khách hàng, thế nên vấn đề này vẫn đang được tranh luận căng thẳng.

Trời sinh tốt nhất hãy để trời dưỡng

Có điều người ta khó hiểu là tại sao phụ nữ lại sử dụng loại phấn thơm này trong việc vệ sinh cơ quan sinh dục của mình. Ấm đạo là một cơ quan rất kỳ lạ. Thành trong của nó được cấu kết bằng lớp màng nhầy có tác dụng bảo vệ, chống nhiễm trùng, đồng thời cơ quan này còn có một loại dịch tiết chứa hỗn hợp vi khuẩn rất khôn ngoan khi chúng cũng làm bổn phận tương tự: phòng vệ không để vi trùng tấn công. Cả hai thanh phần ấy tạo thành chức năng tự làm sạch, chung tay giữ sức khỏe cho âm đạo lẫn âm hộ của người nữ, cả về độ an toàn lẫn vệ sinh.

Mọi phụ nữ đều có thứ “vũ khí” trời sinh ấy, chỉ khác biệt về lượng ít, nhiều và màu sắc của dịch tùy theo chu kỳ kinh nguyệt. Bình thường khả năng bảo vệ của dịch âm đạo rất cao, trừ trường hợp chủ nhân bị nhiễm trùng nặng hay dính những căn bệnh đường tình dục. Lúc ấy chất dịch sẽ thay đổi màu, đặc dính hơn và bốc mùi khó ngửi. Thực sự có lẽ đó mới chính là thời điểm người phụ nữ cần làm vệ sinh kỹ lưỡng cho “bướm nhỏ” với sự trợ giúp của các sản phẩm “vệ sinh phụ nữ”, chứ không phải cứ làm thơm, sạch vùng nhạy cảm theo thói quen, hay lo bị người khác ngửi mùi - dù không bị bệnh gì – bằng các thứ chẳng biết lợi hại đến đâu như thứ phấn thơm talcum vừa kể.

Trong kinh doanh phải có lợi nhuận. Để bán được hàng, suốt mấy thập kỷ nay nền công nghiệp vệ sinh phụ nữ luôn tìm đủ cách để các chị em tăng nỗi sợ ấy, nhất là những ai có bồ, có chồng mà lại đến những ngày hành kinh. 70 năm trước, các bà các cô phải mua những sản phẩm của Kotex mang slogan “Bạn hầu như chẳng biết bạn đang mang gì” với mong muốn lúc nào cũng cảm thấy vùng kín “tươi mát, sạch sẽ”, trong khi thực sự đâu cải thiện được bao nhiêu tình hình, vì “ông trời” đã làm vệ sinh giúp cho cả rồi!

Vệ sinh âm đạo, coi chừng lợi bất cập hại

Thật ra, theo khoa học thường thức, vùng âm hộ chỉ cần rửa với nước, xà bông nhẹ chất kiềm và dùng vải gạc thấm nhẹ cho khô chứ không lau chà. Còn âm đạo chẳng cần đến những liệu pháp làm sạch làm đẹp cầu kỳ (xông hơi vùng kín, trang trí pha-lê), thậm chí ghê rợn (liệu pháp dùng đỉa hút), theo lời quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ từ Đông sang Tây. Màng nhầy của âm đạo là một thể rất xốp nên có lợi là hiệu quả trong hấp thụ thuốc đặt, nhưng lại bất lợi vì dễ tiếp nhận tác nhân gây bệnh. Mốt đặt trứng nhân tạo vào âm đạo sau sinh để cơ quan này săn chặt cũng có thể kéo theo vi khuẩn gây bệnh.

Ngay cả giải pháp dùng dung dịch nước pha giấm để xịt cũng là ý tưởng tồi. Trào lưu thụt rửa âm đạo ngày nay đang thịnh hành tại Mỹ - cứ 5 phụ nữ trong độ tuổi 15 đến 44 có 1 người sử dụng – cũng chẳng an toàn lắm, vì khó chứng thực độ chuẩn của những loại nước hoa, chất diệt khuẩn, sát trùng có trong dung dịch thụt rửa. Liệu chúng có thích hợp và an toàn cho thể xốp của màng nhầy âm đạo hay không, hay là lại tác động có hại như gây ngứa, tiết dịch hôi. Cách vệ sinh này còn có nguy cơ làm mất sự cân bằng vi khuẩn tốt và độ pH ở cơ quan nhạy cảm nữ giới, có thể dẫn đến sinh non hay ung thư cổ tử cung.

Trời đã cho bộ phận sinh dục của chị em tấm khiên bảo vệ thì chí ít chúng ta cũng phải làm sao để đừng hại cả đến bức tường bảo vệ ấy. Các chuyên gia vệ sinh cơ thể khuyên, đơn giản cứ hàng ngày dùng nước và xà bông không thơm nhẹ nhàng rừa vùng ngoài, tức âm hộ, không cần đụng đến bên trong, là âm đạo. Còn gặp những ngày có kinh, các bà các cô cứ rửa thêm, một hai lần nữa là đủ.

HẢI NGƯ (Theo TheGuardian.com)

Tìm kiếm:✨

  • Âm đạo, Thẩm mỹ, Vệ sinh, Phụ khoa, Phụ nữ, Âm hộ, A-mi-ăng, Đường tình dục, Các chị em, Và an, Thụt rửa, Tự làm, Trời Sinh, Tòa án bang Missouri, Nguyên liệu sản xuất, Slogan, Mỹ, Viêm âm đạo, Kinh nguyệt, Vi khuẩn gây bệnh, Cổ tử cung, Khoa học thường thức, Đau bụng dưới, Chất kiềm, Khó ngửi

Không có nhận xét nào