Báo TGTT: Cảnh báo nguy cơ đột tử chỉ vì khó thở, mệt mỏi

Share:

Bị khó thở, mệt mỏi dài ngày, ông T. mới đến bệnh viện khám. Các bác sĩ phát hiện khối u nhầy lớn nằm trong tim, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ bị đột tử.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/canh-bao-nguy-co-dot-tu-chi-vi-kho-tho-met-moi-16749.html

Ngày 1/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u nhầy lớn nằm trong tim cho ông T. (67 tuổi). Trước đó, ông này nhập viện trong tình trạng khó thở, mệt mỏi dài ngày. Kết quả siêu âm tim cho thấy khối u nhầy nằm trong buồng tâm nhĩ trái. Khối u nhầy rất lớn, có kích thước 70 x 40 x 30 mm gần như bít hoàn toàn lỗ van hai lá.

Đây cũng là lý do khiến cho ông T. cảm thấy mệt, khó thở khi gắng sức. Nếu xử lý chậm trễ, khối u nhầy này kẹt lại và gây bít lỗ van hai lá, người bệnh sẽ bị đột tử.

Bệnh nhân suýt bị đột tử được bác sĩ phẫu thuật thành công.

Các bác sĩ đã thực hiện ca mổ với sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo, cho bệnh nhân ngưng tim, mở tim ra và cắt bỏ hoàn toàn khối u nhầy trong tâm nhĩ trái. Sau ca mổ, ông T. hồi phục nhanh chóng, không còn các triệu chứng mệt, khó thở.

Theo ThS. BS. Ngô Bảo Khoa, khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, u nhầy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở tuổi 30 – 60. U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do lấp kín lỗ van hai lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi dưỡng cơ thể.

Ngoài ra, bệnh này còn có biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, hai chân… Do đó, khi phát hiện có u nhầy trong tim, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật tim khẩn cấp để cắt bỏ khối u.

“Có khoảng 10% trường hợp u nhầy là do di truyền. Người thân trực hệ của ông T. nên đến bệnh viện siêu âm tim để kiểm tra”, bác sĩ Khoa nhấn mạnh.

NGUYỄN OANH

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Ca mổ, Bác sĩ, Động mạch, Di truyền, Trước đó, Ngô Bảo Khoa, Theo THS, Còn các, Tuổi 30, Nguyễn Oanh, Tâm nhĩ, Tai biến mạch máu não, Cắt bỏ khối u, Điện tâm đồ, Áp lực động mạch, Động mạch cảnh, Động mạch chủ, Phổi nhân tạo, Thiếu máu não, Nhũn não, U ác tính, U lành tính, Khoa ngoại

Không có nhận xét nào