Báo TGTT: Các loại thực phẩm tốt nên dùng trong giai đoạn hóa trị

Share:

Những thực phẩm sau giúp giảm thiểu tác dụng phụ của hóa chất trong giai đoạn hóa trị ung thư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/cac-loai-thuc-pham-tot-nen-dung-trong-giai-doan-hoa-tri-14283.html

1. Cà rốt

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu thực vật và thực phẩm New Zealand cho hay, cà rốt là thực phẩm phổ biến trong mọi chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư. Bởi một số hợp chất trong loại củ này có thể làm cho việc hóa trị liệu trở nên hiệu quả hơn.

2. Thực phẩm ướt, lỏng

Khô miệng là tác dụng phụ thường gặp khi hóa trị, khiến khó nuốt. Hãy thử làm ẩm thức ăn bằng cách cho thêm nước sốt, nước thịt, hoặc thậm chí sữa ít béo.

3. Gạo, bánh nướng khô

Các loại thực phẩm khô nhạt như gạo, bánh mì nướng sẽ giúp cải thiện chứng tiêu chảy do hóa trị. Bạn nên tránh các loại thực phẩm béo, trái cây tươi và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, vì chúng làm cho trình trạng tiêu chảy trở nên tồi tệ hơn.

4. Kẹo gừng

Hóa trị cũng khiến bạn dễ bị buồn nôn, ăn kẹo gừng sẽ kiềm bớt tình trạng này bằng cách làm ấm dạ dày. Điều này giúp giảm chóng mặt và dạ dày của bạn êm hơn.

5. Nước cam ngăn ngừa khô miệng

Các loại thức uống như nước chanh và nước cam giúp bạn tạo ra nhiều nước bọt hơn. Vitamin C kích thích tuyến nước bọt, khiến bạn bớt khô miệng.

Tuy nhiên, không uống các loại nước này nếu việc điều trị kèm theo các vấn đề đau miệng hoặc cổ họng, vì chúng làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

6. Hành tây và tỏi tăng cường hệ thống miễn dịch

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân ung thư luôn bao gồm hành tây và tỏi. Bởi những thực phẩm này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, được chứng minh là kích thích hệ thống phòng thủ tự nhiên của hệ thống miễn dịch giúp chống ung thư.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu của Mỹ còn nhận thấy, nhiều tinh chất trong hành tây gây ức chế sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư.

BÌNH MINH (Theo Reader Digest)

Tìm kiếm:✨

  • Thực phẩm, Tiêu chảy, Ung thư, Trái cây, Sữa, Khô miệng, Ngăn ngừa, Phổ biến, Reader Digest, Bánh mì nướng, Ngũ cốc nguyên, Bằng cách, New zealand, Mỹ, Xạ trị, Hành tây, Nước thịt, Bánh dẻo, Tuyến nước bọt, Nước cam, Nước xốt, Nước ép, Cổ họng, Phản ứng phụ, Ngũ cốc, Hợp chất, Hệ miễn dịch

Không có nhận xét nào