Báo TGTT: Bệnh viện tư ở TP.HCM chẩn đoán quá mức, bệnh nhân hoang mang

Share:

Theo bác sĩ chuyên khoa phụ sản, xét nghiệm Pap, tế bào không thể cho ra kết quả bệnh nhân bị viêm cổ tử cung, nhưng một bệnh viện tư ở TP.HCM lại kết luận như vậy khiến bệnh nhân lo lắng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/benh-vien-tu-o-tp-hcm-chan-doan-qua-muc-benh-nhan-hoang-mang-15501.html

Tôi được cơ quan cho đi khám sức khỏe định kỳ ở một bệnh viện tư lớn tại quận Phú Nhuận, TP.HCM. Trong gói khám có xét nghiệm Pap thường. Sau đó, bệnh viện gửi kết quả về cơ quan, kết luận tôi bị viêm cổ tử cung. Cầm kết quả tôi rất hoang mang, không biết mình có mắc căn bệnh này không?

N.T.O (ở TP.HCM)

Xét nghiệm Pap tế bào không thể cho ra kết quả bệnh nhân bị viêm cổ tử cung. Xét nghiệm Pap chỉ cho ra kết quả tế bào bình thường, tế bào biến đổi do viêm, tế bào bất thường do biến đổi mô.

Viêm cổ tử cung thường gặp trên lâm sàng là viêm do lậu cầu, chlamydia, làm viêm nhiễm sâu bên trong dễ làm tắc 2 vòi trứng, dễ khiến người mắc vô sinh.

Nếu bệnh nhân bị viêm cổ tử cung do lậu, nguyên nhân có thể bị trước đó họ đã mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Ví dụ như quan hệ với chồng, trong khi chồng lại có mối quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình.

Trong nhiều trường hợp viêm cổ tử cung không có dấu hiệu, triệu chứng rõ, bệnh nhân phải khám phụ khoa chuyên sâu, xét nghiệm tầm soát lậu, chlamydia, soi nhuộm huyết trắng. Khi có bằng chứng rõ ràng rồi mới kết luận bệnh nhân bị viêm cổ tử cung.

Tuy nhiên, có một số nơi hay lạm dụng kết luận bệnh nhân bị viêm cổ tử cung, trong khi bệnh nhân chỉ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bệnh nhân mắc các bệnh này đều có thể điều trị khỏi tại các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín.

ThS.BS Nguyễn Thị Hồng Thắm, khoa Phụ sản, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM

NHÃ UYÊN (ghi)

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Bác sĩ, Điều trị, Bệnh viện, Xét nghiệm, Bệnh, Khoa Phụ Sản, Kết luận, Ở TP.HCM, Cơ sở Khám, Lộ tuyến, Phú Nhuận, Đường sinh dục, Bệnh lây truyền qua đường tình dục, Hạ cam, Bệnh phụ khoa, Tử cung, Quan hệ tình dục, Tinh trùng

Không có nhận xét nào