Báo SGGP: Người đàn ông liệt toàn thân vì ăn so biển

Share:

Sau khi ăn ít giờ, ông D.H. bắt đầu thấy có dấu hiệu khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và khó nói, khó thở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/nguoi-dan-ong-liet-toan-than-vi-an-so-bien-550806.html

Ngày 5-10, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc nguy hiểm tới tính mạng do ăn con so biển.

Bệnh nhân là ông D.H. (50 tuổi, ở Cát Bà, Hải Phòng) được Bệnh viện Cát Bà chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân, suy hô hấp nặng do liệt, phải thở bằng máy, đồng tử 2 bên giãn 6mm.

Theo người nhà bệnh nhân, trước khi được đưa vào Bệnh viện Cát Bà, ông D.H. đã ăn một con so biển to bằng bát ăn cơm, sau đó ít giờ, ông D.H. bắt đầu thấy có những dấu hiệu khó thở, tê môi lưỡi, miệng, mặt, chân tay và khó nói, khó thở. Ngay sau đó, ông D.H. được gia đình đưa tới cấp cứu ở Bệnh viện Cát Bà nhưng tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi nên các bác sĩ tại đây đã phải chuyển nam bệnh nhân này lên tuyến trên.

Sau khi được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân D.H. đã được các bác sĩ cho thở máy và áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực. Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân D.H. dần hết liệt, có thể tự thở và khá tỉnh táo.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân D.H.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân D.H. đã bị ngộ độc chất Tetrodotoxin trong con so biển. Đây là một chất độc tố thần kinh rất độc, không bị ảnh hưởng, hay phân hủy qua quá trình đun nấu. Sau khi ăn vài phút đến vài tiếng, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy rối loạn cảm giác, tê môi, lưỡi, và chân tay. Nếu không được cấp cứu sớm, người bệnh có thể liệt toàn bộ cơ thể, giãn đồng tử, liệt các cơ quan hô hấp, suy hô hấp, loạn nhịp tim, tụt huyết áp và tử vong nhanh chóng.

Các bác sĩ cũng cho biết, chất độc Tetrodotoxin phổ biến ở cá nóc nhưng cũng có ở nhiều loài sinh vật khác như: so biển, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, một số loài ốc biển… Do đó, để không bị ngộ độc do ăn các loài sinh vật biển lạ gây ra, người dân không nên ăn các loài sinh vật không rõ về thành phần để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

MINH KHANG

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Bác sĩ, Điều trị, Cấp cứu, Cho biết, Huyết áp, Tử vong, Người bệnh, Bệnh viện bạch mai, KHÔNG NÊN, Ngay sau đó, Bệnh viện vừa, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Cát Bà, Vài Phút, Hải Phòng, Minh Khang, Đồng tử, Sinh vật biển, Nhịp tim

Không có nhận xét nào