Báo PNSK: Chuyên gia chỉ ra 4 yếu tố trụ cột giúp bé phát triển khỏe mạnh có thể bạn chưa biết

Share:

Để con phát triển khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch nhằm chống lại những bệnh thông thường, cha mẹ cần hiểu về 4 trụ cột nền tảng dưới đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/chuyen-gia-chi-ra-4-yeu-to-tru-cot-giup-be-phat-trien-khoe-manh-co-the-ban-chua-biet-c21a300074.html

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, khoa dinh dưỡng Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh), cho biết việc nuôi dạy con của cha mẹ hiện đại ngày nay không còn dừng lại ở việc cho trẻ ăn no ngủ kĩ mà còn quan tâm nhiều hơn về sự phát triển bền vững của trẻ về mặt tinh thần và sức khỏe.

Muốn trẻ phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần xây dựng các yếu tố nền tảng vững chắc trong những năm đầu đời - Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, rất nhiều bệnh tật đã có những dấu hiệu trẻ hóa ở người bệnh (ung thư, béo phì, stress, trầm cảm...). Do đó, cha mẹ vừa phải học cách bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh thông thường, vừa giúp con tồn tại và phát triển khỏe mạnh cho cả giai đoạn dài về sau.

Để làm được điều này, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh lưu ý cha mẹ cha mẹ cần đầu tư 4 trụ cột để xây dựng nền tảng sức khỏe cho bé, tương tự như xây một ngôi nhà. Trong quá trình phát triển, trẻ có thể mắc những chứng bệnh thông thường như cảm, ho, sổ mũi khi đi mẫu giáo. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng khi đã xây dựng cho trẻ một nền tảng sức khỏe với 4 trụ cột vững chắc.

4 trụ cột giúp bé phát triển khỏe mạnhGien di truyền

Gen di truyền chỉ quyết định một phần đến sự phát triển sức khẻo của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm cha mẹ có gen di truyền khỏe mạnh sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh, ngược lại nếu cha mẹ có tiền sử bệnh sẽ sinh con mắc bệnh và không thể thay đổi được. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh quan niệm này chỉ đúng cách đây 10 năm, khi bộ gen con người chưa được khám phá đầy đủ.

Ngày nay, các chuyên gia cho biết, trẻ mang gen di truyền khỏe mạnh nhưng có lối sống không khoa học cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu gen di truyền có nguy cơ mắc bệnh cao nhưng chế độ dinh dưỡng đúng và sinh hoạt tốt thì tỷ lệ bệnh biểu hiện rất thấp.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng cân bằng sẽ cung cấp năng lượng cho các cơ quan hoạt động, sâu hơn là cung cấp nguyên liệu cho các hoạt động ở cấp độ phân tử.

Cụ thể, thực phẩm sẽ cung cấp 9 loại axit amin mà cơ thể con người không tự tổng hợp được; Vitamin nhóm B, vitamin D từ nguồn thức ăn sẽ cung cấp cho hệ thống miễn dịch phòng vệ. Vì vậy, nguyên liệu từ thực phẩm rất quan trọng.

Dinh dưỡng đóng quai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bé - Ảnh minh họa: Internet

Mặt khác, dinh dưỡng cân bằng sẽ tạo ra lợi khuẩn đường ruột tốt cho sức khỏe. Mất cân bằng vi sinh vật đường ruột làm cơ thể kém hấp thu và gặp các vấn đề tiêu hóa. Cha mẹ càng xây dựng hành vi ăn uống tốt cho trẻ, nền tảng sức khỏe của con càng vững chắc.

Giáo dục bé

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách - Ảnh minh họa: Internet

Giáo dục con là trụ cột bên ngoài nhằm giúp bé nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, biết tự bảo vệ mình trước các tác nhân vi sinh vật. Cha mẹ nên nhắc nhở trẻ rửa tay sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Khi hắt xì hơi cần lấy tay che lại hoặc hoặc nhảy mũi vào khăn giấy rồi cho vào thùng rác, rửa tay thật sạch.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên lưu ý trẻ trẻ hoạt động tích cực, tham gia các hoạt động tập thể lành mạnh để phát triển sức khỏe một cách toàn diện.

Nuôi dưỡng tinh thần bé

Tinh thần khỏe mạnh sẽ tạo nền tảng để bé phát triển khỏe mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Sức mạnh tinh thần cũng là một trong những yếu tố trụ cột làm nền tảng để bé phát triển khỏe mạnh. Trẻ em cần nhận được sự quan tâm của cha mẹ trong mọi hoạt động, không chỉ trong lĩnh vực học tập.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh khuyên các bậc cha mẹ nên dành thời gian để trò chuyện và vui chơi cùng bé để tinh thần được nuôi dưỡng tốt, tránh la mắng hoặc dùng các biện pháp răn đe bạo lực đối với trẻ em.

Hồng Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Sức khỏe, Thực phẩm, Nguyễn Hoàng Anh, Di truyền, Cha mẹ, Gene, Dinh dưỡng Cân, Trụ cột, Bảo vệ, Dinh dưỡng, Bằng vi, Internet, Bệnh viện Hoàng gia Wocester, Khuyên các bậc cha mẹ, Mẹ Cha, Chưa biết, Tốt cho sức khỏe, Vương quốc anh, Vệ sinh cá nhân, Hệ tiêu hóa, Xà phòng, Rối loạn tiêu hóa, Phân tử, Vi sinh vật, Mẫu giáo

Không có nhận xét nào