Báo Phụ Nữ VN: Đắp lá trị tắc tuyến sữa, sản phụ bị nhiễm trùng chảy mủ

Share:

Bệnh nhân đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa. Nghe lời người thân, bệnh nhân chỉ đắp lá, chữa bệnh theo dân gian đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV thăm khám.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/ky-nang/dap-la-tri-tac-tuyen-sua-san-phu-bi-nhiem-trung-chay-mu-post49433.html

Ngày 5/10, bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng khoa Khám Phụ khoa tự nguyện (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, BV vừa áp dụng chiếu tia plasma hỗ trợ làm lành vết thương cho sản phụ Trần Thị H. (thị trấn Na Hang, Tuyên Quang) bị áp xe vú ngực chảy mủ do tắc tuyến sữa.

Trước đó, sản phụ được đưa đến BV trong tình trạng ngực có một ổ nhiễm khuẩn, chảy mủ. Bệnh nhân cho biết, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa. Nghe lời người thân, bệnh nhân chỉ đắp lá, chữa bệnh theo dân gian, khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV thăm khám.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ hội chẩn và chẩn đoán ban đầu chị H. bị áp xe vú nên triển khai phương pháp chiếu tia plasma hỗ trợ làm lành vết thương.

Các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội điều trị cho bệnh nhân H.

Ngay sau lần chiếu tia plasma đầu tiên, bệnh nhân cảm thấy đỡ đau rất nhiều, hiệu quả tốt lên trông thấy. Các bác sĩ cho biết, sau lần chiếu tia thứ 4, các bác sĩ sẽ thăm khám lại, nếu đủ điều kiện sẽ khâu thẩm mỹ lại vết thương của chị.

Bác sĩ Đỗ Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Sản thường A3 (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, Plasma lạnh không chỉ diệt khuẩn, mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, giúp vết thương nhanh liền hơn. Các gốc hoạt tính như NO được hình thành khi chúng tiếp xúc với không khí, có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn, kích thích quá trình liền thương.

Nhờ cơ chế này, plasma được dùng để điều trị các vết thương chậm lành như vết mổ đẻ nhiễm khuẩn; vết thương lâu lành; vết thương nhiễm trùng; vết thương do hoại tử; vết thương mới có nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành như: Vết thương thành bụng sau mổ, vết khâu tầng sinh môn, tổn thương vùng áp xe vú, vết thương đụng dập nhiều, mất da rải rác, vết thương bẩn, vết thương phù nề, vết thương người bệnh đái tháo đường, suy kiệt cơ thể.

Cũng theo bác sĩ Hiền, tia plasma lạnh chống chỉ định với người bệnh đang sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim; người bệnh có chống chỉ định thay băng thông thường; vết thương ở vùng mắt; không có tác dụng phụ, giúp giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí điều trị cho người bệnh.

Như Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Pla-sma, Vết thương, Chảy mủ, BV Phụ Sản Hà Nội, Bệnh nhân, Áp xe, Nhiễm trùng, Lời người, Chống chỉ định, H. Bị, Cho biết, Đỗ Thị Thu Hiền, Nhiễm khuẩn, Trưởng khoa Sản, Sinh Môn, Phụ Bị, Na Hang, Phụ khoa, Thành bụng, Tuyến vú, Núm vú, Phù nề, Vết mổ

Không có nhận xét nào