Báo PetroTimes: Số trẻ sinh non ngày càng gia tăng

Share:

Hằng năm, cả thế giới ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non và con số này đang tăng lên. Biến chứng sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, khoảng 1 triệu ca tử vong (năm 2015). Theo số liệu báo cáo của 184 quốc gia, tỷ lệ sinh non dao động từ 5% đến 18% trẻ sinh ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/so-tre-sinh-non-ngay-cang-gia-tang-517717.html

Cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới về tình hình trẻ sinh non trên toàn cầu năm 2018 cho biết, sinh non được định nghĩa là trẻ sinh ra còn sống trước 37 tuần mang thai, mức độ non tháng của trẻ sơ sinh được chia thành: cực non (dưới 28 tuần), rất non (28 đến 32 tuần), sinh non và sinh non muộn (32 đến 37 tuần).

Nguyên nhân phổ biến của sinh non bao gồm đa thai, nhiễm trùng và các bệnh mạn tính như tiểu đường và cao huyết áp; tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Trẻ sinh non đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các loại bệnh hơn trẻ sinh đủ tháng

Tỷ lệ sinh non đang có khuynh hướng gia tăng theo thời gian. Trên toàn cầu, sinh non là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi, hàng năm có khoảng 1 triệu trường hợp trẻ sơ sinh sinh non tử vong do các biến chứng của sinh non. Nhiều trẻ sinh non phải đối mặt với khuyết tật suốt đời, kể cả trong học tập và các vấn đề về thị giác và thính giác.

Tỷ lệ sống còn của trẻ sinh non trên toàn thế giới có sự mất cân đối rõ rệt. Ở những quốc gia có thu nhập thấp, một nửa số trẻ sinh ra dưới 32 tuần chết vì thiếu khả năng triển khai các can thiệp hiệu quả - chi phí trong chăm sóc cho trẻ sinh non như: giữ ấm, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và các chăm sóc cơ bản trong điều trị nhiễm trùng và hỗ trợ hô hấp cho trẻ sinh non. Ở các nước có thu nhập cao, hầu như tất cả trẻ sinh non này đều được cứu sống.

Mặc dù có hơn 60% trường hợp sinh non xảy ra ở châu Phi và Nam Á, tuy nhiên, sinh non thực sự là một vấn đề đáng quan tâm trên toàn cầu. Ở các nước thu nhập thấp, trung bình tỷ lệ sinh non là 12%, còn các nước thu nhập cao là 9%. Trong cùng một quốc gia, gia đình nghèo bao giờ cũng có nguy cơ sinh non cao hơn.

Có một sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ sự sống còn của trẻ sinh non tùy thuộc vào nơi trẻ được sinh ra. Hơn 90% trẻ sinh cực non (dưới 28 tuần) ở các nước thu nhập thấp tử vong trong vòng vài ngày đầu đời; nhưng tỷ lệ này chưa tới 10% ở những nước có thu nhập cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ngăn ngừa sinh non bắt đầu với một thai kỳ khỏe mạnh. Chăm sóc chất lượng trước, giữa và trong khi mang thai để đảm bảo phụ nữ có trải nghiệm mang thai theo chiều hướng tích cực; có chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng tối ưu, và ngưng sử dụng thuốc lá và chất gây nghiện khi mang thai; siêu âm để giúp xác định tuổi thai và phát hiện đa thai; tối thiểu 8 lần khám thai trong suốt thai kỳ để xác định và quản lý các yếu tố nguy cơ của thai kỳ…

Mai Phương

Tìm kiếm:✨

  • Đẻ non, Trẻ sinh non, Thu nhập, Nuôi con bằng sữa mẹ, Tổ chức y tế thế giới, Thai kỳ, ĐƯỢC NGUYÊN NHÂN, Thai kỳ Khỏe, Tuổi thai, Trẻ sơ sinh, Bao giờ cũng, Nhiễm trùng, Còn các, Chất gây nghiện, Thính giác, Khoảng 15, Huyết áp cao, Bú sữa mẹ, Khám thai, Nam á, Xơ vữa động mạch, Tim mạch, Siêu âm, Bệnh tiểu đường

Không có nhận xét nào