Báo Người Đưa Tin: Kỳ 5 loạt bài điều tra 'cò' máu: Bệnh viện thu máu của người nhà bệnh nhân trước ca mổ: Việc nhức nhối cần loại bỏ

Share:

Theo sự phản ánh của một số người nhà bệnh nhân tại bệnh viện Việt Đức, khi bệnh nhân chờ mổ thì hầu hết người nhà phải hiến máu cho bệnh viện. Nhiều người còn nói rằng có 'vay' thì phải có 'trả'. Trước câu chuyện này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/ky-5-loat-bai-dieu-tra-co-mau-benh-vien-thu-mau-cua-nguoi-nha-benh-nhan-truoc-ca-mo-viec-nhuc-nhoi-can-loai-bo-a407079.html

"Vào thời điểm này, không có nơi nào thiếu máu"

Sau nhiều ngày ghi nhận tại nơi tiếp máu (tầng 1) của bệnh viện Việt Đức dễ nhận thấy, mỗi ngày có rất đông người nhà bệnh nhân vào đây hiến máu.

Người tự nguyện thì ít mà phải “trả máu” cho bệnh viện thì nhiều. Không ít người đã thắc mắc, phải chăng kho máu của các bệnh viện quá thiếu, viện Huyết học Truyền máu Trung ương không cung cấp đủ máu cho các bệnh viện?

Trước những điều băn khoăn, lo lắng này từ người nhà bệnh nhân, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng viện Huyết học- Truyền máu Trung ương. Ông Phạm Tuấn Dương cũng bày tỏ nỗi buồn trước thực trạng một số bệnh viện thu máu của người nhà bệnh nhân như một sự bắt buộc. Đồng thời, cũng nhức nhối trước hiện tượng “cò” máu ngang nhiên hoạt động trước cổng một số bệnh viện lớn.

Ông Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

PV: Thưa ông, thời gian này tình hình kho máu tại viện Huyết học-Truyền máu Trung ương có đủ cung cấp cho các bệnh viện lớn như Việt Đức, Bạch Mai...?

Ông Phạm Tuấn Dương: Tình hình kho máu hiện tại bắt đầu ổn kéo dài đến tháng 12. Lượng máu hiện tại trong kho khoảng trên 14.000 đơn vị máu. Viện Huyết học-Truyền máu không thiếu máu thì các bệnh viện khác không thiếu.

PV: Vậy, ông có thể cho biết quy trình cung cấp máu từ viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đến các bệnh viện khác như thế nào?

Ông Phạm Tuấn Dương: Về nguyên tắc, bệnh viện cần máu không chỉ lúc cấp cứu mà máu cần hàng ngày, hàng giờ. Hiện nay, cả trong Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc… máu vẫn đang được viện chúng tôi chuyển trực tiếp trên đó. Có nơi hàng ngày chuyển, có nơi hai ngày chuyển hoặc cũng có thể một tuần một lần chuyển máu. Vào thời điểm này, không có nơi nào thiếu máu.

Chỉ có điều, các đơn vị phải có dự trù máu, đảm bảo máu tồn kho để sử dụng tối thiểu trong 2-3 ngày. Nếu dôi dư nhiều thì chúng tôi sẽ lấy lại để chuyển cho nơi khác đang cần, còn hết máu thì bổ sung.

Xem video: Phó viện trưởng viện Huyết học-Truyền máu Trung ương bày tỏ việc bệnh viện thu máu

Nhóm phóng viên.

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Tuấn Dương, Vị Máu, Bệnh nhân, Bệnh viện, Cung cấp, Thiếu máu, Tại Bệnh viện Việt Đức, Viện Huyết học-Truyền, Viện Huyết Học, Bệnh, Phó viện trưởng, Bệnh viện việt đức, Dự trù, Bạch mai, Hà Nội, Ca mổ, Hàng tồn kho

Không có nhận xét nào