Báo Lao Động: Nhận lại ánh sáng cuộc đời từ tấm lòng cao cả

Share:

Hơn 10 năm qua (2007-2018), cả nước có trên 35.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó 494 người tặng giác mạc sau khi qua đời ở 15 tỉnh thành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/nhan-lai-anh-sang-cuoc-doi-tu-tam-long-cao-ca-636876.ldo

Hiến tặng giác mạc đem lại ánh sáng cho người là hành động cao đẹp

Ninh Bình là địa phương lan rộng phong trào hiến tặng giác mạc. Kể từ 4.2007, cụ bà Nguyễn Thị Hoa (ở Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình) đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của cụ đã trở thành tấm gương thúc đẩy phong trào hiến tặng giác mạc trong vùng.

Từ Ninh Bình, phong trào hiến tặng giác mạc lan rộng đến địa phương khác như Hà Nội, Thanh Hóa, Hòa Bình, Nam Định, Nghệ An, Quảng Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Bình, Bắc Ninh... Trong thời gian qua, Bệnh viện Mắt Trung ương đã thu nhận và ghép cho hàng trăm bệnh nhân mù do các bệnh lý giác mạc giúp họ tìm lại được ánh sáng.

Để ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc, sáng 18.10, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với UBND huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tổ chức Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc năm 2018. Dịp này 29 gia đình có người hiến tặng giác mạc được tôn vinh. 7 cá nhân xuất sắc trong phong trào vận động hiến tặng giác mạc được khen thưởng.

Ông Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, từ năm 2007 đến nay, cả tỉnh Ninh Bình có 289 người hiến giác mạc, đặc biệt huyện Kim Sơn đến 279 người hiến. Bên cạnh đó, phong trào hiến tặng giác mạc trong huyện Kim Sơn đã hình thành một mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên vận động, tuyên truyền về hiến tặng giác mạc.

Câu chuyện của bé Hải An và Vân Nhi hiến tặng giác mạc thời gian qua đã khiến hàng triệu trái tim xúc động, là tấm gương để nhiều người hiểu hơn ý nghĩa của việc ghép tạng.

Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 200.000 người mù do bệnh lý giác mạc cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Chỉ riêng tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc lên tới hàng nghìn người.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất trên thế giới hiện nay mang lại ánh sáng cho người mù do bệnh lý giác mạc. Bệnh nhân bị mù do các bệnh lý giác mạc cần được điều trị phẫu thuật ghép giác mạc tìm lại ánh sáng từ nguồn hiến tặng giác mạc rất đông. Tuy nhiên, việc đăng ký hiến tặng cho đến khi Ngân hàng Mắt thu nhận được giác mạc còn là một khoảng cách lớn.

Công tác truyền thông để người dân hiểu hiến tặng mô tạng hoặc đăng ký hiến tặng mô tạng mang lại hạnh phúc, niềm vui to lớn cho người hiến tạng bởi đó là một hành động vô cùng cao đẹp, thấm đẫm tính nhân văn vẫn rất cần thiết.

L.Hà

Tìm kiếm:✨

  • Giác mạc, Bệnh viện mắt trung ương, Người mù, Huyện Kim Sơn, Phong trào, Lý Giác, Vinh Nghĩa, Kim Sơn, Ánh sáng, Sau khi, Bệnh lý, Ninh Bình, Tổ chức Lễ, UBND huyện Kim Sơn, Ghi nhận, Qua đời, Hà Nội, Việt nam, Laser excimer, Thúc đẩy phong trào, Nghĩa cử, Chết não, Tình nguyện viên

Không có nhận xét nào