Báo Lao Động: Ăn con so biển, một bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch

Share:

Sau khi ăn con so biển, nạn nhân có biểu hiện liệt toàn thân, suy hô hấp, giãn đồng tử và được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/an-con-so-bien-mot-benh-nhan-suy-ho-hap-nguy-kich-634508.ldo

TS Nguyễn Tiến Dũng kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân H.

Ngày 5.10, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Trung tâm vừa cứu sống một trường hợp nguy kịch chỉ vì ăn phải con so. Nạn nhân là Đ.H (SN 1968) được chuyển đến từ Bệnh viện Cát Bà, Hải Phòng.

TS Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) - người trực tiếp điều trị bệnh nhân H cho biết: Bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân, suy hô hấp nặng do liệt cần phải thở máy, đồng tử 2 bên giãn (6mm). Tình trạng này với nền y học trước đây hoặc với các bác sỹ ít kinh nghiệm có thể nhầm lẫn với một người đã tử vong.

Qua khai thác từ gia đình được biết, trước đó người bệnh có ăn một con so bằng bát ăn cơm sau khi tự nướng. Đến 22h cùng ngày thì thấy khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, khó thở. Gia đình đã đưa anh H đến Bệnh viện Cát Bà. Tại đây bệnh nhân đã được cấp cứu nhưng bệnh nhân khó thở tăng, liệt tất cả các chân, tay và xuất hiện sụp mi nên Bệnh viện Cát Bà đã chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Con sam và con so có hình dáng gần giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn.

Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ cho thở máy và các biện pháp hồi sức tích cực. Sau bốn ngày điều trị tích cực, hiện nay bệnh nhân đã dần hết liệt, có thể tự thở, qua cơn nguy kịch và hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, (Bệnh viện Bạch Mai) - cho biết: Trường hợp bệnh nhân H là ngộ độc tetrodotoxin rất điển hình. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh, rất độc, không bị ảnh hưởng qua quá trình đun nấu, trong vòng vài phút đến vài giờ sau ăn, bệnh nhân rối loạn cảm giác (tê môi, lưỡi, chân tay), sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt toàn bộ các cơ của cơ thể, đồng tử giãn, trong đó quan trọng là liệt các cơ hô hấp, dẫn tới bệnh nhân không thể ho khạc, không thể thở được và nhanh chóng suy hô hấp, tử vong. Chất độc cũng có thể gây loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nôn, đau bụng.

Chất độc tetrodotoxin phổ biến có ở cá nóc, tuy nhiên cũng có ở nhiều loài sinh vật khác như con so, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển,…

Để phòng tránh các trường hợp ngộ độc và tử vong đáng tiếc, bà con luôn nhớ là không ăn cá nóc, không nên ăn các loài sinh vật biển lạ hoặc khi bình thường ít được ăn.

Việc phân biệt chắc chắn giữa các sinh vật trông hình dạng tương tự nhau nói chung là rất khó, đã có các bài viết hướng dẫn cách phân biệt giữa con sam và con so (một loài có độc và loài không có độc) nhưng cũng không thể đảm bảo, tên gọi thông thường và tên gọi giữa các vùng miền lại càng khác nhau và rất dễ nhầm lẫn.

Đ.H

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Bác sĩ, Cấp cứu, Điều trị, Cho biết, Tử vong, Người bệnh, Huyết áp, Trước đó, Bệnh viện bạch mai, Hà Nội, KHÔNG NÊN, Trung tâm Chống độc, Hải Phòng, Bệnh viện Cát Bà, Kiểm tra sức khỏe, Vài Phút, Đồng tử, Sinh vật biển, Cơn giông

Không có nhận xét nào