Báo Kiến Thức: Những thứ không ngờ đang âm thầm phá hủy gan

Share:

Lá gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, có rất nhiều thực phẩm hay thói quen bạn không ngờ tới lại ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/nhung-thu-khong-ngo-dang-am-tham-pha-huy-gan-1125896.html

Đường
Quá nhiều đường tinh luyện và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao gây ra sự tích tụ mỡ có thể dẫn đến bệnh gan. Một số nghiên cứu cho thấy rằng đường có thể gây hại cho gan giống như rượu, ngay cả khi bạn không thừa cân. Đó là một lý do nữa để hạn chế các loại thực phẩm nhiều đường, chẳng hạn như soda, bánh ngọt và kẹo.

Thảo dược
Các loại viên uống từ thảo mộc không phải lúc nào cũng tốt. Chẳng hạn, một loại thảo mộc có tên là kava giúp thư giãn triệu chứng mãn kinh nhưng các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm cho gan hoạt động kém hiệu quả, dễ dẫn đến viêm gan và suy gan. Một số quốc gia đã cấm hoặc hạn chế sử dụng một số thảo mộc trong chăm sóc sức khỏe.

Tăng cân
Chất béo dư thừa tích tụ trong các tế bào gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD). Kết quả là bạn có thể bị sưng gan, gây cứng và sẹo mô gan (xơ gan). Bạn sẽ có nhiều khả năng mắc NAFLD nếu bị thừa cân, béo phì, ở tuổi trung niên hoặc bị tiểu đường. Chế độ ăn uống và tập thể dục có thể ngăn chặn bệnh.

Quá nhiều Vitamin A từ các chất bổ sung
Cơ thể cần vitamin A, tốt nhất nên từ thực vật như trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là những loại có màu đỏ, cam và vàng. Nếu bạn uống bổ sung vitamin A liều cao có thể gây vấn đề cho gan. Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi quyết định bổ sung vitamin A vì có thể bạn thực sự không cần nó.

Nước ngọt
Nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước ngọt có nhiều khả năng bị bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD).

Acetaminophen Bạn bị đau lưng hoặc đau đầu hoặc cảm lạnh và phải dùng thuốc giảm đau. Hãy chắc chắn sử dụng hàm lượng vừa phải. Nếu bạn vô tình dùng quá nhiều acetaminophen - ví dụ, một viên thuốc cho đau đầu và một loại khác cho chứng cảm lạnh, và cả hai đều có acetaminophen - nó có thể gây hại cho gan.

Chất béo chuyển hóa
Trans fat là chất béo do con người tạo ra trong một số loại thực phẩm đóng gói và đồ nướng. Ăn nhiều trans fat khiến bạn có thể tăng cân. Điều đó không tốt cho gan. Kiểm tra danh sách thành phần, và nhớ rằng ngay cả khi trên nhãn nói "0" gam trans fat, nó vẫn có thể có một lượng nhỏ.

Đồ uống có cồn
Bạn có thể đã biết rằng uống quá nhiều rượu làm hại gan. Nhưng bạn có thể không nhận ra rằng "quá nhiều" là bao nhiêu, nhất là khi bạn có tửu lượng tốt. Hãy nhớ khẩu phần tiêu chuẩn là 150ml rượu vang, hoặc 1 lon bia, hoặc 44ml rượu. Nữ chỉ dùng tối đa 1 khẩu phần và nam là 2 khẩu phần mỗi ngày.

Kim tiêm
Sử dụng chung kim tiêm tuy không phổ biến nhưng là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn có thể bị lây nhiễm viêm gan C và HIV.

An Lê/ Theo MD

Tìm kiếm:✨

  • Bác sĩ, Viêm gan, Bệnh, Bệnh gan, Tế bào, Lá gan, Kiểm tra, Viêm gan C, Quá nhiều, Phổ biến, ĂN NHIỀU, SẼ CÓ, AIDS, Xơ gan, Nhiễm mỡ, Tiền mãn kinh, Suy gan, Cảm cúm, Thảo mộc

Không có nhận xét nào