Báo Khỏe 365: Những dấu hiệu nhận biết vấn đề về đường ruột

Share:

Đường ruột khỏe là bí quyết duy trì cơ thể và tâm trí khỏe. Hệ tiêu hóa vận hành thích hợp rất cần thiết cho sức khỏe toàn diện của bạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/nhung-dau-hieu-nhan-biet-van-de-ve-duong-ruot-52608.htm

1. Các vấn đề về tiêu hóa

Đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy hay tiêu hóa bất thường là những dấu hiệu rõ ràng của tình trạng mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Do vi khuẩn đường ruột hoạt động để tiêu hóa và phân giải thức ăn, việc giải phóng khí trong quá trình này là hoàn toàn bình thường. Nhưng tình trạng quá nhiều khí gây đầy hơi nặng, chướng bụng và ợ có thể do bộ máy tiêu hóa mất cân bằng.

2. Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Một số loại vi khuẩn đường ruột có thể gây giảm cân, đặc biệt là khi chúng phát triển quá nhiều ở ruột non, đó là một tình trạng gọi là SIBO (sự phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non). Quá nhiều vi khuẩn trong ruột non sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin, khoáng chất và chất béo, gây giảm cân.

Nhưng cũng có các loại vi khuẩn đường ruột khác cũng gây tăng cân đột ngột, vì một số vi khuẩn nhất định thu thập nhiều calo hơn từ thực phẩm so với các loại vi khuẩn khác.

3. Da phát ban

Theo chuyên gia Victoria Maizes, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Đại học Arizona (Mỹ), da phát ban và eczema là tình trạng đặc trưng bởi chứng viêm và ngứa đỏ trên da, liên quan đến có sự mất cân bằng trong hệ thống vi khuẩn đường ruột.

4. Hơi thở có mùi

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể dẫn tới sự gia tăng vi khuẩn gây hại trong miệng và hậu quả là hơi thở thiếu thơm tho. Dạng hơi thở bốc mùi này rất khó điều trị bằng nước súc miệng hay thông qua duy trì vệ sinh đường miệng phù hợp.

5. Các vấn đề về tâm trạng

Vi khuẩn gây hại trong đường ruột sản sinh ra độc tố có thể di chuyển tới não thông qua máu. Những độc tố này phá vỡ chu trình sản sinh serotonin và những chất truyền dẫn thần kinh khác trong não, tác động tiêu cực tới tâm trạng của bạn.

Ngoài ra, 70% hoặc hơn 70% hàm lượng serotonin trong cơ thể bắt nguồn từ đường ruột và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng tới hàm lượng serotonin trong ruột và gây ra hàng loạt tác động đến sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2013 đăng tải trên tạp chí Cell cho thấy, thay thế vi khuẩn đường ruột của những con chuột bị mắc chứng lo âu bằng vi khuẩn đường ruột của những con chuột bạo dạn, dũng cảm khiến nhóm chuột đầu tiên giảm căng thẳng, lo âu và tăng giao tiếp xã hội.

6. Khó ngủ

Đường ruột lưu trữ và điều hòa serotonin, một chất truyền dẫn thần kinh thiết yếu, đóng vai trò then chốt trong việc khởi phát và điều chỉnh mô thức ngủ. Đường ruột không khỏe mạnh đồng nghĩa với việc mất cân bằng serotonin, dẫn tới chứng mất ngủ hoặc gặp khó khăn để ngủ.

Trên thực tế, hệ vi sinh đường ruột cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ thông qua việc thay đổi nhịp điệu ngày đêm và thay đổi chu kỳ ngủ - thức của cơ thể.

(T/H)

Tìm kiếm:✨

  • Đường ruột, Tiêu hóa, Vi khuẩn, Ruột non, Hệ tiêu hóa, Hấp thu, Vi-ta-min, Bằng hệ, Vệ sinh, Quá nhiều, Ca-lo, Mỹ, Tạp chí Cell, Con Chuột, Sự phát triển, Tiêu chảy, Viêm ruột, Nổi mẩn, Đường miệng, Ruột già, Chứng khó tiêu, Ợ chua

Không có nhận xét nào