Báo Infonet: 1 lọ thuốc chữa ung thư giá 62 triệu đồng, đắt có 'xắt ra miếng'?

Share:

Theo các chuyên gia về ung thư, dù rất đắt tiền nhưng giá trị diều trị của liệu pháp miễn dịch trong trị ung thư chỉ có khoảng 15 – 20 % bệnh nhân thành công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/1-lo-thuoc-chua-ung-thu-gia-62-trieu-dong-dat-co-xat-ra-mieng-post277888.info

Ảnh minh họa

Ngày 1/10, giải Nobel Y học năm 2018 được trao cho hai nhà khoa học James P.Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) nhờ tìm ra liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế cơ chế điều hòa âm tính của kháng thể, còn gọi là liệu pháp hệ miễn dịch ức chế chốt kiểm. Đây là lần đầu tiên nghiên cứu về liệu pháp điều trị ung thư giành giải Nobel.

Trao đổi với chúng tôi, Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết đây là tiến bộ mang tính đột phá khoa học trong điều trị một số loại ung thư. Liệu pháp điều trị miễn dịch đã được thế giới xác nhận.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Hùng còn 3 điều mà người bệnh cần phải biết về liệu pháp này để không quá lạc quan về điều trị miễn dịch cứu cánh cho tất cả bệnh ung thư.
Ngoài ra, Giáo sư Hùng nhấn mạnh người bệnh không nên nhầm lẫn liệu pháp miễn dịch với tăng cường miễn dịch. Thực tế hiện nay, nhiều sản phẩm thực phẩm, chức năng, thuốc đông dược được quảng cáo nâng cao miễn dịch nên người bệnh và người nhà lại tìm cách mua các sản phẩm thuốc quảng cáo tăng cường miễn dịch để điều trị ung thư.

Theo GS Hùng liệu pháp miễn dịch là nghiên cứu khoa học mới vừa xuất hiện trong thời gian gần đây. Người bệnh cần biết đây là hướng liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị mới. Đến nay có một số thuốc được Cơ quan thuốc và thực phẩm FDA của Hoa Kỳ chứng nhận và đưa vào sử dụng.
Hiện tại, Bộ Y tế đã cấp visa lưu hành cho thuốc Pembrolizumab tại Việt nam. Thuốc này được chỉ định điều trị cho các trường hợp như:
(1) Bệnh nhân trưởng thành bị melanoma tiến triển (không thể cắt bỏ hoặc di căn);
(2) Điều trị bước đầu ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn ở người lớn;
(3) Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển tại chỗ hoặc di căn ở người lớn có tỷ lệ khối u (TPS) ≥ 1% và những người đã nhận được ít nhất một phác đồ hóa trị liệu trước đó.
Liệu pháp miễn dịch đã được triển khai tại nhiều nơi như BV Ung bướu TP.HCM, BV K Hà Nội, BV Bình Dân (TP.HCM)... Giá mỗi lọ thuốc hơn 62 triệu đồng. Mỗi lần bệnh nhân sử dụng 2 lọ thuốc, phác đồ dùng thuốc 3 tuần một lần và kéo dài 1 - 2 năm hoặc hơn. Chưa kể nhiều chi phí khác như xét nghiệm, dịch các loại.
Đến nay, liệu pháp này được đánh giá hiệu quả khoảng 15- 20 % trên thế giới còn tại Việt Nam chưa có thống kê cụ thể.

Khánh Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc, Điều trị, Bệnh nhân, Người bệnh, Lưu hành, Chỉ định, Ung thư, KHÔNG NÊN, FDA, Trước đó, Tại Việt Nam, Mỹ, James P.Allison, Tasuku Honjo, Việt nam, Khoảng 15, Hội Ung thư Việt Nam, Khánh Ngọc, Visa, BV K Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Đông dược, Liệu pháp, Ung thư phổi, Hành tây, Kháng nguyên, Phác đồ

Không có nhận xét nào