Báo Hải Quan: Ngày hội 'Chung tay vì sự sống 2018'

Share:

Ngày 18/10, tại Ninh Bình diễn ra ngày hội 'Chung tay vì sự sống năm 2018' do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức, thu hút hàng trăm tình nguyện viên tham dự.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/ngay-hoi-chung-tay-vi-su-song-2018.aspx

Các tình nguyện viên tham gia diễu hành hưởng ứng ngày hội "Chung tay vì sự sống 2018". Ảnh: DN

GS. TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết: hiện tại lĩnh vực ghép tạng đã có nhiều thành tựu ghép với hơn 3.000 ca được thực hiện, trong đó ghép gan hơn 128 ca; hơn 82 ca người cho chết não, cứu sống được nhiều người suy gan, suy tim (29 trường hợp).

GS.TS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam cũng cho biết, năm 2017 có số lượng ghép tạng nhiều nhất với 673 ca. Đến nay, chúng ta có 82 người chết hiến tạng, trung bình mỗi năm có 10 người. Nếu tính theo tỷ lệ dân số thì một triệu người dân mới có 0,11 người hiến tạng khi chết. Trong khi đó, tại Úc là 20,7 lần “gấp Việt Nam 200 lần) và ở Mỹ là 31,6 lần (gấp gần 300 lần).

“Thiếu tạng ghép cũng là một cản trở lớn cho sự phát triển ghép tạng Việt Nam. Thiếu tạng ghép còn nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp của xã hội như nạn buôn bán tạng, buôn bán người”, GS.TS Phạm Gia Khánh nói.

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đang đóng một bộ phận quan trọng trong mắt xích ghép tạng. Trong các mốc phát triển ghép tạng thế giới, điều phối là một trong các mốc tạo bước ngoặt cho sự phát triển của ghép tạng, được đánh giá như sự ra đời của tiêu chuẩn chết não, các thuốc ức chế miễn dịch.

Được biết, trong 5 năm qua, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện công tác điều phối mô, tạng cứu sống được nhiều người bệnh hiểm nghèo. Trong công tác điều phối, đã có nhiều trường hợp tạo nên và lan tỏa ý nghĩa nhân văn rất lớn cho cộng đồng.

Trong lần phát động “Chung tay vì sự sống 2018” lần này Ban tổ chức muốn chuyển tải thông điệp “Cho đi là còn mãi”, chúng ta hãy tham gia hiến tặng mô, tạng sau khi chết hoặc chết não. Một ngày nào đó nếu không may chết não, qua đời, mỗi người vẫn có thể tiếp tục thắp sáng, viết tiếp cuộc đời của nhiều người khác.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Điều phối, Chết não, Buôn bán, Công an, Trung Tâm Điều, Ninh Bình, Tạng Việt Nam, Ghép gan, Hội Ghép tạng Việt Nam, Bộ phận Quan, Còn mãi, Suy gan, Trọng trong, Quốc gia, Australia, Hàng trăm, Mỹ, Ghép thận, Tình nguyện viên

Không có nhận xét nào