Báo Gia Đình VN: Hương Tràm tự bóc da tay đến rỉ máu là biểu hiện của bệnh gì, có ảnh hưởng đến tính mạng?

Share:

Hương Tràm tự bóc da tay đến rỉ máu khiến công chúng xôn xao. Theo các chuyên gia, đây là biểu hiện mức độ nhẹ của một hội chứng nguy hiểm ở nhiều người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/huong-tram-tu-boc-da-tay-den-ri-mau-la-bieu-hien-cua-benh-gi-co-anh-huong-den-tinh-mang-d135483.html

Hương Tràm tự bóc da tay đến rỉ máu

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Hương Tràm chia sẻ hình ảnh đôi bàn tay trầy trụa, da tay bong tróc cùng dòng trạng thái: "Làm sao ngưng việc này lại hả Tràm" thu hút sự chú ý của dân mạng. Liên lạc phía Hương Tràm, đại diện nữ ca sĩ cho biết thời gian gần đây cô liên tục rơi vào trạng thái stress, căng thẳng đến mất ngủ.

Hương Tràm chia sẻ ảnh tự bóc da tay đến rỉ máu trên trang cá nhân

Mỗi lần như vậy, Hương Tràm đều tự mình bóc tay đến mức có lúc rỉ máu. Ekip của cô đã cảnh báo nhưng tình trạng này liên tục lặp lại. Đó là lý do trong một vài sự kiện gần đây hay khi chụp ảnh, giọng ca "Em gái mưa" đều khéo che đi đôi bàn tay của mình.

Tự bóc da tay đến rỉ máu là bệnh gì?

Zing đưa tin, GS.TS.BS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Học viện Quân y, khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 103, cho hay đây là một trong những biểu hiện của Hội chứng tự ngược đãi bản thân.

GS Đức đã từng gặp trường hợp bệnh nhân tự dùng tay cào rát mặt của chính mình nguyên nhân là việc chịu áp lực quá lớn từ cuộc sống, không thể giải quyết.

Hương Tràm bị hội chứng tự bóc da tay đến rỉ máu nhưng chỉ ở mức độ nhẹ

Tiến sĩ Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị các vấn đề stress, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cũng cho hay từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân tự hủy hoại, làm đau cơ thể. Khi đó, họ không có cảm giác đau, ngược lại còn thấy trong lòng nhẹ nhàng hơn.

Theo TS Tâm, trong bối cảnh áp lực cuộc sống như hiện nay, tự ngược đãi bản thân là vấn đề rất đáng quan ngại. Đó là hình thức tự làm đau về thể chất hoặc tinh thần với mục đích loại trừ bản thân hay loại trừ những bất toại.

Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là căng thẳng trong các vấn đề đời sống, xã hội hoặc sự bất mãn bản thân, mâu thuẫn giữa mong muốn và được đáp ứng của cá nhân.

VTC dẫn một nhận định của TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cũng cho biết, các bệnh nhân mắc hội chứng tự ngược đãi bản thân với các biểu hiện như: Tự rạch da thịt chảy máu, giật tóc, lao đầu vào tường, tự đánh mình bị thương… phần lớn đều xuất phát từ stress. Nếu trước đây hội chứng này chỉ gặp ở nữ giới thì hiện nay đã xuất hiện cả ở nam giới và ở mọi lứa tuổi.

Ngoài việc tự gây đau, làm tổn thương cả thể chất và tinh thần thì bệnh nhân còn có các biểu hiện như: Các stress về tâm lý kéo dài, cảm thấy bất mãn, luôn căng thẳng.

Những người mắc hội chứng nặng hơn có thể làm những việc ảnh hưởng đến tính mạng

Thêm vào đó, người bệnh còn có các biểu hiện như: Buồn bã, chán nản, rối loạn giấc ngủ, dễ cáu giận, luôn có cảm giác ức chế; tim đập nhanh, hay bị đánh trống ngực, cơ bị run mỏi, cảm thấy có cục ở họng, khó nuốt, vã mồ hôi…

Những người hay bị hội chứng này là những người có nét nhân cách dễ bị tổn thương. Họ thường là những người cầu toàn, hay đòi hỏi; những người hay phô trương, hay lo lắng…

Xem thêm video Em gái mưa của Hương Tràm

Tìm kiếm:✨

  • Hương Tràm, Ngược đãi, Stress, Mất ngủ, Của Hương Tràm, Tâm lý, Bệnh nhân, Nữ ca sĩ, Bàn tay, Chính mình, Tâm lý y học, Viện sức khỏe Tâm thần, Nguyễn Doãn Phương, Chia sẻ ảnh, Êkíp, Học viện quân y, Nhân Chính, Đức Đã, Hà Nội, Tim đập, Nữ giới

Không có nhận xét nào