Báo Gia Đình VN: Bị bệnh tim muốn giảm cân có nên sử dụng sản phẩm chứa Sibutramine

Share:

Nghiên cứu, Sibutramine là chất ức chế tái hấp thụ norepinephrine và serotonin có thể giúp kiểm soát trọng lượng những bệnh nhân không thể giảm cân bằng chế độ ăn uống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/bi-benh-timmuongiam-can-co-nen-su-dung-san-pham-chua-sibutramine-d135494.html

Mới đây, TS. Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam phát biểu trên VTV: Béo phì gây ra nhiều hậu quả y khoa như: Không dung nạp glucose, rối loạn lipid máu, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - thoái hóa mỡ gan hoặc viêm gan ...

Theo nghiên cứu khoa học Y tế chỉ ra rằng, hoạt động hệ tim, mạch đối với những người béo phì lớn hơn nhiều so với người bình thường. Nguyên nhân được chỉ ra là do những đối tượng này cần một lượng máu lớn để đi nuôi cơ thể.

Người có tiền sử về bệnh tim mạch, béo phì có nên sử dụng sản phẩm có chứa Sibutramine để giảm cân (Ảnh: Minh họa).

Quá trình hoạt động lâu dài sẽ khiến hệ thống tim mạch quá tải, người đó dễ bị mắc bệnh tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não...

Một khuyến cáo mới đây của các tổ chức Y tế thế giới cũng chỉ ra rằng bệnh tim mạch có nguy cơ gây tử vong khá cao so với một số bệnh lý bình thường, có rất nhiều ca biến chứng của bệnh béo phì.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng: Sibutramine là một chất ức chế tái hấp thu norepinephrine và serotonin đã được phê duyệt nhằm giúp kiểm soát nặng ở những bệnh nhân không thể giảm cân bằng chế độ ăn uống và tập luyện.

Chất Sibutramine gây ra cảm giác no từ đó giúp làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ nhưng vẫn làm tăng khả năng tiêu hao năng lượng.

Khuyến cáo cũng chỉ ra rằng, chất này không được chỉ định cho bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch. Những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nhưng lại béo phì cần chú ý, không nên điều trị với sibutramine không quá 1 đến 2 năm đối với những bệnh nhân đã giảm được 5% cân nặng. Sibutramine có thể sẽ làm tăng huyết áp, nhịp tim.

Các bệnh nhân được điều trị bằng sibutramine trong 6 năm liên tục, không ngừng thuốc ngay cả khi đáp ứng giảm cân không tốt. Kết quả cho thấy sự gia tăng nguy cơ của các biến cố tim mạch so với nhóm giả dược (11,4% so với 10%), nhưng chỉ xảy ra ở các bệnh nhân đã có tiền sử bệnh tim mạch.

Thống kê tại Thụy Điển, các loại thuốc chống béo phì orlistat và sibutramine chỉ ra rằng 65% số người tham gia không tuân thủ các yêu cầu điều trị. Gần một nửa số bệnh nhân không được điều trị theo các chỉ định đã được phê duyệt. Có 1/4 số bệnh nhân được kê đơn sibutramine thuộc diện chống chỉ định đối với thuốc.

Trên thế giới hiện Brazil được thống kê là nước cho phép sử dụng sibutramine trong giảm cân chiếm tỷ lệ cao. Nước này đã thông qua việc sử dụng thuốc chống béo phì, sibutramine.

Cơ quan giám sát sức khỏe quốc gia (Anvisa) cho biết họ sẽ ngừng bán các loại thuốc giảm cân dựa trên amphetamine, nhưng cho phép sibutramine dưới sự giám sát cao. Loại thuốc này sẽ được phép kê đơn cho những bệnh nhân muốn giảm cân nhưng chỉ khi họ không có vấn đề về tim mạch, giám đốc Anvisa Dirceu Barbano trả lời phỏng vấn với hãng tin Agencia Brasil. Ông cũng cho biết bằng chứng cho thấy có thể sử dụng thuốc để giảm cân và nguy cơ sức khỏe có thể được giảm thiểu.

Eugene Sun, Phó chủ tịch, nghiên cứu và phát triển dược phẩm toàn cầu, Abbott nói rằng: "Chúng tôi tin rằng có nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ sibutramine.Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hành động kịp thời để tuân thủ đề xuất của ủy ban."

Sibutramine được chấp thuận để điều trị bệnh nhân béo phì, không có tiền sử bệnh tim mạch và không thể giảm cân thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Khoảng 10.000 bệnh nhân, nghiên cứu SCOUT 6 năm đã được yêu cầu bởi các cơ quan quản lý châu Âu nhưng phần lớn các bệnh nhân này có bệnh tim mạch và không đủ điều kiện để sử dụng sibutramine theo thông tin ghi nhãn và kê đơn hiện hành.

Sau 13 năm Cục Quản lý Dược phẩm & Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép cho chất Sibutramine được sử dụng trong sản phẩm giảm cân thì đến ngày 21/1/2010, Ủy ban Dược phẩm dành cho người (CHMP) của Cơ quan quản lý Dược châu Âu (EMA) đã đề nghị tạm treo giấy phép lưu hành cho tất cả các loại dược phẩm giảm cân chứa Sibutramine do những ảnh hưởng của nó đối với bệnh nhân tim mạch và cáo huyết áp.

Tháng 11/1997, Sibutramine đã được Cục Quản lý Dược phẩm & Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép. Kể từ đó, sibutramine đã được sử dụng rộng rãi cho bệnh nhân khắp nơi trên thế giới để điều trị bệnh béo phì, cho thấy có hiệu quả tốt (thường bệnh nhân giảm được 3 - 6 kg cân nặng sau 3 tháng).

Dựa trên đề nghị của CHMP vào kết quả của nghiên cứu SCOUT đã thực hiện hơn 9.805 bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì, có tuổi từ 55 trở lên. Do đó, đến ngày 21/1/2010, Ủy ban Dược phẩm dành cho người (CHMP) của Cơ quan quản lý Dược châu Âu (EMA) đã bỏ phiếu đề nghị tạm treo giấy phép lưu hành cho tất cả các loại dược phẩm giảm cân chứa chất sibutramine vì nhiều quan điểm trái chiều về chất này, tức là tạm thời ngừng bán tại châu Âu cho đến khi có các dữ liệu mới về an toàn và hiệu quả của thuốc.

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh, Bệnh nhân, Tim mạch, Bệnh tim, Cơ thể, Nghiên cứu, Biến chứng, Người béo phì, Cho biết, Từ đó, Cục Quản lý Dược phẩm, Dược châu Âu, Abbott, Li-pít, Anvisa Dirceu Barbano, Eugene Sun, Thụy điển, Brazil, Nhiễm mỡ, Huyết áp cao, Tâm thu, Thuốc, Chống chỉ định, Đơn thuốc, Xơ gan

Không có nhận xét nào