Báo GD&TĐ: Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm?

Share:

Con tôi 5 tuổi. Gần đây, mắt cháu rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và thị lực bình thường. Nhiều người nói cháu bị xuất huyết dưới kết mạc nên tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết nguyên nhân và cách nhận biết bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/xuat-huyet-duoi-ket-mac-co-nguy-hiem-3955727-l.html

Ngô Đức An (Yên Bái)

Xuất huyết dưới kết mạc xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được, vì thế máu bị giữ chặn lại dưới bề mặt trong suốt này. Bệnh nhìn có thể thấy đáng sợ và đau nhưng thực chất thường không có hại và tự biến mất trong vòng 10-14 ngày.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong xuất huyết dưới kết mạc nhãn cầu là vết đỏ tươi trong lòng trắng. Mặc dù hình thái có máu nhưng xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt, chỉ cảm giác hơi cộm ở mắt. Nguyên nhân gây bệnh thường không rõ. Tuy nhiên, một số hành động sau có thể gây vỡ mạch máu và gây xuất huyết dưới kết mạc như: ho dữ dội, hắt hơi mạnh, mang vác nặng, nôn.

Bệnh hay gặp ở những người bị tiểu đường hoặc tăng huyết áp; ở trẻ sơ sinh do dễ bị nhạy cảm khi thay đổi áp lực lúc đẻ; dùng thuốc chống đông máu như warfarin và aspirin…; Ngoài ra, một số thành phần thảo dược như ginkgo có thể làm tăng nguy cơ tiềm tàng chảy máu trong mắt.

Nếu thấy mắt con bạn có vết đỏ tươi và tái lại nhiều lần, tốt nhất bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn cụ thể.

Theo BS. Thu Hà -Suckhoedoisong.vn

Tìm kiếm:✨

  • Kết mạc, Xuất huyết, Ngô Đức An, Xin Quý, Thị lực, Mạch máu, Khoa mắt, Chảy máu trong, A-xpi-rin, Có thể thấy, Con tôi, Hắt hơi, Thu Hà, Yên Bái, Viêm giác mạc, Lòng đỏ, Thần kinh thị giác, Giác mạc, Đau mắt đỏ, Đau mắt, Tiết dịch, Huyết áp cao, Đục thủy tinh thể, Tái lại, Nhãn khoa, Tâm thu

Không có nhận xét nào