Báo Em Đẹp: 'Tất tần tật' sự thật về viêm khớp dạng thấp mà bạn không thể làm ngơ

Share:

Cùng nghe chuyên gia nói về sự thật của viêm khớp dạng thấp mà tất cả chúng ta cần phải biết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Em Đẹp, nguồn bài: http://emdep.vn/song-khoe/tat-tan-tat-su-that-ve-viem-khop-dang-thap-ma-ban-khong-the-lam-ngo-20181012173912765.htm

Sự thật 1: Đây là một bệnh tự miễn

Hầu hết các bệnh thấp khớp là đều là bệnh tự miễn. Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Sự thật 2: Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến tất cả các khớp nhưng đặc biệt có ảnh hưởng đến các khớp nhỏ đầu tiên của bàn tay và bàn chân

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp dạng thấp là đau. Ngoài ra, các triệu chứng khác là sưng, tấy đỏ, cứng khớp buổi sáng và đối xứng hai bên. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, sụt cân và sốt. Đây là loại viêm khớp ảnh hưởng đến tất cả các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân đầu tiên và khi bệnh tiến triển nó làm tổn thương cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, hông và vai.

Sự thật 3: Điều quan trọng là chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp sớm

Khi có các dấu hiệu lâm sàng, người bệnh cần tới khám bác sĩ chuyên khoa khớp càng sớm càng tốt. Bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm máu như ESR và CRP và thăm dò cần thiết để chẩn đoán xác định, đánh giá tình trạng bệnh, tiên lượng bệnh và chọn phương pháp điều trị phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều đau đớn, khuyết tật thâm chí khó thực hiện các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, sau này, bệnh có thể gây ra thiệt hại đáng kể không thể đảo ngược cho các khớp bên dưới dẫn đến dị tật. Nếu chẩn đoán sớm, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các loại thuốc làm giảm đau.

Sự thật 4: Đôi khi điều trị bằng thuốc có thể không hiệu quả

Một loạt các loại thuốc hiện đại đang được dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp. Có thể kể đến như các loại thuốc trị bệnh làm ức chế hệ miễn dịch và kiểm soát quá trình bệnh như Methotrexate, sulfasalazine, leflunomide, hydroxychloroquine.

Nếu căn bệnh nặng và không thể kiểm soát được các bác sĩ sẽ kê các loại thuốc sinh học hiện đại có sẵn ở dạng tiêm và bệnh nhân có thể sống hoàn toàn bình thường.

Ngọc Huyền – Theo Thehealthsite

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh, Điều trị, Triệu chứng, Bệnh nhân, Người bệnh, Tổn thương, Trị bệnh, Bệnh tự miễn, Cao nhất, CHUYÊN GIA NÓI, Hệ thống miễn dịch, Đau khớp, Viêm xương, Hệ miễn dịch, Xét nghiệm máu, Tiên lượng, Bàn chân

Không có nhận xét nào