Báo Dân Việt: Được giải thoát sau 10 năm sống với khối u lớn trong ngực

Share:

Đơn vị Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân (Sơn La) có bướu giáp chìm kích thước lớn. Từ 16 tuổi, chị đã phải sống với khối u trong ngực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/song-khoe/duoc-giai-thoat-sau-10-nam-song-voi-khoi-u-lon-trong-nguc-918837.html

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân Lò Thị O..., 63 tuổi, dân tộc Thái ở Sơn La. Bệnh nhân phát hiện bệnh từ năm 16 tuổi, xuất hiện khối bất thường vùng cổ nhưng không điều trị gì. Năm 2004, bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp và phẫu thuật cắt gần hoàn toàn tuyến giáp tại bệnh viện tỉnh Sơn La. Sau đó bệnh nhân cũng không có điều kiện đi khám lại. Khoảng 10 năm sau, Bệnh nhân thấy khó thở ngày một tăng, đặc biệt là ở tư thế nằm, gần như không nằm ngửa được kèm theo nuốt nghẹn, đi khám ở y tế cơ sở nhưng không phát hiện ra bệnh.

Triệu chứng ngày càng nặng, bệnh nhân đi khám ở bệnh viện tỉnh mới phát hiện ra một khối u lớn đã có dấu hiệu chèn ép vào khí quản và thực quản. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả chụp Cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ thấy khối u kích thước lớn 10x80x50mm sa vào trung thất, đè đẩy toàn bộ khí quản sang bên đối diện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp: Rối loạn thông khí hạn chế mức độ vừa đến nhiều – đó là kết quả đo chức năng hô hấp và sinh thiết khối u trước mổ thấy bướu giáp keo lành tính.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật ngày 5.9. Quá trình phẫu thuật rất khó khăn do khối u lớn chui sâu vào trong lồng ngực, rất nhiều mạch máu tăng sinh, bệnh nhân lại có tiền sử phẫu thuật trước đó nên khối u dính chặt vào tổ chức xung quanh rất khó bóc tách. Sau hơn 2 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công lấy ra khối u lớn đường kính 8x10 cm.

Một trong vị trí khối u trung thất. Ảnh minh họa

Diễn biến hậu phẫu thuận lợi, sau mổ ngày thứ 2 bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đi lại nói chuyện và ăn uống được. Bệnh nhân được xuất viện sau 1 tuần phẫu thuật, hết các triệu chứng của bệnh và trở lại cuộc sống bình thường.

Theo BS. Ngô Gia Khánh – Phụ trách Đơn vị phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai: Bướu giáp thòng trung thất là giai đoạn muộn của các bệnh lý tuyến giáp. Bướu không nằm ở cổ nên chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn khi có các biểu hiện khó thở, nuốt nghẹn hoặc đôi khi có khàn tiếng. Phẫu thuật cắt tuyến giáp ở cổ là phẫu thuật không phức tạp tuy nhiên nếu để muộn, bướu giáp chìm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến khi xử lý.

Các bác sỹ khuyến cáo: Bệnh lý tuyến giáp có tính chất địa phương và có liên quan đến yếu tố gia đình. Tính chất địa phương có thể hiểu là bệnh xảy ra ở 1 vùng địa phương nào đó, hầu như mọi người dân sinh sống trong địa phương đó đều mắc bệnh như nhau. Có thể do lối sống, tập quán dẫn tới mắc bệnh: người dân tộc, do chế độ ăn không cung cấp đủ Iod – là nguyên nhân chính gây nên bệnh tuyến giáp.

Vai trò y tế cơ sở ở những vùng này cũng rất quan trọng. Chăm sóc sức khỏe ban đầu hiệu quả là hoạt động góp phần phát hiện sớm những trường hợp này để bệnh nhân được can thiệp và điều trị sớm

P.V

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Bác sĩ, Điều trị, Phẫu thuật, Bệnh viện, Khối u, Can thiệp, Bệnh viện bạch mai, Và ăn, NHƯNG KHÔNG, Của các, Thứ 2, Sơn La, Nhân Chính, Bệnh viện tỉnh Sơn La, Cộng hưởng, Bướu giáp, Cắt bỏ khối u, U ác tính, U lành tính, Nằm sấp, Nằm nghiêng, Khí quản, Lồng ngực, Thực quản

Không có nhận xét nào