Báo Dân Việt: Lo ngại về thực phẩm giảm cân chứa chất cấm, tác dụng xấu đến tim mạch

Share:

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cơ quan Khoa học y tế Singapore vừa thông báo thu giữ sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibuntramine 'Go lean Detox' sản xuất tại tỉnh Đồng Nai được bán trực tuyến tại Singapore.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/song-khoe/lo-ngai-ve-thuc-pham-giam-can-chua-chat-cam-tac-dung-xau-den-tim-mach-926444.html

Thông tin của Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 23/10/2018, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (The Health Sciences Authority - Has) thông báo thu giữ một số sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibutramine được bán trực tuyến tại Singapore.

Theo thông báo này, trong các sản phẩm bị tịch thu có sản phẩm “Go lean Detox” được sản xuất tại Công ty Matxi S.g Co.Ltd có trụ sở tại 129 đường Võ Thị Sáu, quận Thống Nhất, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nhà máy sản xuất: 148/9 Đường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hiện Cục An toàn thực phẩm đang tiến hành kiểm tra, rà soát và sẽ cung cấp các thông tin có liên quan trong thời gian sớm nhất.

Sản phẩm giảm cân chứa chất cấm sản xuất tại Đồng Nai bị thu hồi ở Singapore.

Liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe giảm cân có chứa chất sibutramine, Cục An toàn thực phẩm mới đây đã quyết định thu hồi 3 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm bổ sung do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN (địa chỉ: 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM) sản xuất, kinh doanh do vi phạm về chất lượng, trong số này có lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất, NSX: 25/1/2018, HSD: 25/1/2019, kết quả kiểm nghiệm phát hiện có chứa sibutramin và không đạt chỉ tiêu về linh chi, tổng số bào tử nấm men nấm mốc.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, hoạt chất sibutramine là chất cấm, đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (AMEA), Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý dược một số nước trên thế giới khuyến cáo về khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch đối với các thuốc chứa hoạt chất này. Vì vậy, Cục Quản lý Dược đã ban hành công văn thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn và quyết định về việc rút số đăng ký của tất cả các thuốc có chứa hoạt chất sibutramine ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam

Trước đó, ông Trần Văn Châu - Trưởng phòng Công tác Thanh tra, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, hiện thực phẩm giảm cân và tăng cường sinh lý nam là 2 dòng thực phẩm chức năng (TPCN) đang được quản lý chặt - phương thức kiểm tra cao nhất theo quy định.

Cụ thể, theo quy định thực phẩm chức năng không được phép có chứa tân dược, nhưng trong quá trình kiểm tra, các thực phẩm tăng cường sinh lý nam liên tục bị phát hiện có chứa chất cấm Sildenafil hay thực phẩm giảm cân nữ có chứa Sibutramine. Sildenafil là chất dùng để điều trị rối loạn cương dương, khi dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Còn Sibutramine là chất cấm do gây các tác động xấu tới tim mạch, nhưng lại hay bị lạm dụng trong các sản phẩm giảm cân do có tác dụng gây giảm cảm giác thèm ăn.

Trước đó, cơ quan chức năng đã bắt quả tang một cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm giảm cân giả tại Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Công thức sản xuất thực phẩm giảm cân giả của cơ sở này hết sức “kinh sợ”: Bột ngô, gạo nếp, mật mía và chất cấm Sibutramine.

P.V

Tìm kiếm:✨

  • Thực phẩm, Chất Sibutramine, Bộ y tế, Khuyến cáo, Cục An Toàn Thực Phẩm, An toàn thực phẩm, Thực phẩm chức năng, Sức khỏe, The Health Sciences Authority, Công ty Matxi S.G Co.Ltd, Go lean Detox, Thuốc, Đường Tân Tiến, Chứa sibutramine, Bảo vệ, Singapore, Bị Thu, Online, Mỹ, Vi lượng, Mật mía, Trà thảo mộc, Bột ngô, Đỗ xanh

Không có nhận xét nào