Báo ANTT: Vụ bé trai 22 tháng tuổi tử vong sau khi truyền dịch: Ai chịu trách nhiệm?

Share:

Trường hợp, nguyên nhân cháu bé tử vong là do sốc, dị ứng dịch hoặc các biến chứng khác do truyền dịch gây ra thì bác sĩ phòng khám phải chịu trách nhiệm về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTT, nguồn bài: http://antt.vn/vu-be-trai-22-thang-tuoi-tu-vong-sau-khi-truyen-dich-ai-chiu-trach-nhiem-257611.htm

Bé trai N.G.B. (SN 1/12/2016), ở thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm (Hà Nội) được cho là tử vong sau khi truyền nước tại Phòng khám chuyên khoa Nội do bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc phụ trách, địa chỉ 392 Ngô Gia Tự, quận Long Biên.

Anh Nguyễn Đình Dân (bố cháu B.) kể lại trước khi sự việc xảy ra, con trai anh bị ho, nên bé được đưa ra phòng khám của bác sĩ Cúc để khám. Tại đây, bác sĩ này cho thuốc để bé B. uống tại nhà. Khoảng 18h30, ngày 15/10, sau khi uống thuốc xong, con trai của anh Dân vẫn bình thường.

Tuy nhiên, đến 22h, bé bắt đầu có biểu hiện đi ngoài. Sau khi theo dõi đến chiều 16/10, bé B. không đỡ, 2 vợ chồng anh Dân lại đưa con ra phòng khám của bác sĩ Cúc để thăm khám. Tại đây, bác sĩ Cúc truyền dịch cho cháu thì xảy ra sự việc bất thường nên bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu và đã tử vong.

Phòng khám nơi xảy ra sự việc.

Về vụ việc trên, trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) nêu quan điểm, tính mạng và sức khỏe con người luôn được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Mọi hoạt động về khám chữa bệnh đều có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người nên Nhà nước đã ban hành rất nhiều các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh trong lĩnh vực khám chữa bệnh, dịch vụ y tế…

Bộ luật hình sự cũng đã quy định rõ hành vi vi phạm các quy định về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, các dịch vụ y tế mà gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe công dân sẽ bị xử lý bằng pháp luật hình sự.

Luật sư Thơm cho biết, truyền dịch là một hoạt động khám chữa bệnh có thể tiêm chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch người bệnh. Mặc dù kỹ thuật truyền dịch khá đơn giản nhưng những tai biến có thể xảy ra rất bất ngờ, đột ngột.

Do đó, việc truyền dịch làm sao cho an toàn, đảm bảo không tai biến, không dị ứng, sốc, nhiễm khuẩn, phù não, rối loạn điện giải lại là chuyện không phải ai cũng có thể kiểm soát. Do vậy, về nguyên tắc việc truyền dịch phải được tiến hành ở cơ sở y tế có cán bộ chuyên môn có dụng cụ và thiết bị xử lý các tai biến. Ngoài ra, cơ sở truyền dịch phải có đủ các điều kiện xử lý chống sốc để phòng sự cố. Người truyền dịch phải có trình độ chuyên môn.

Truyền dịch ngay cả khi được thực hiện tại các bệnh viện lớn, bệnh nhân cũng có thể bị sốc hoặc có thể gặp một số nguy hiểm biến chứng. Nếu không được xử trí kịp thời bằng các loại trang thiết bị y tế cần thiết với các y bác sỹ có chuyên môn, bệnh nhân có thể tử vong.

Theo thông tin ban đầu, đại diện sở Y tế Hà Nội cho biết, phòng khám chuyên khoa nội của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc, tại 392 Ngô Gia Tự, quận Long Biên, TP Hà Nội có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp ngày 26/7/2012 và có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh được Sở cấp ngày 21/5/2012.

Theo đó, phạm vi hoạt động của phòng khám được phê duyệt bao gồm: Sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường, không làm các thủ thuật chuyên khoa. Việc phòng khám của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc tiến hành truyền dịch cho cháu bé 22 tháng tuổi dẫn đến tử vong là hoạt động sai trái, không đúng với quy định của Sở Y tế Hà Nội. Để xác định nguyên nhân cháu bé bị tử vong, cần thiết phải khám nghiệm tử thi làm rõ. Kết luận của cơ quan chuyên môn về nguyên nhân chết sẽ là căn cứ xác định giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nếu trường hợp cháu bé tử vong do bệnh lý nặng mắc phải mà không có liên quan đến việc truyền dịch của bác sĩ phòng khám gây ra thì không có lỗi. Nếu trường hợp, nguyên nhân cháu bé tử vong là do sốc, dị ứng dịch hoặc các biến chứng khác do truyền dịch gây ra thì bác sĩ phòng khám sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 315 Bộ luật hình sự 2015.

Điều 315. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 259 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Tìm kiếm:✨

  • Truyền dịch, Phòng khám, Bé trai 22, Tháng tuổi, Tử vong, Bác sĩ, Nguyễn Thị Kim Cúc, Sở Y Tế Hà Nội, Bé trai, Nguyễn Đình Dân, Long Biên, Cấp cứu, Nội khoa, Gia Lâm, KHÔNG LÀM, Sở y tế, Hà Nội, Dịch vụ y tế, PHẢI CHỊU, Hợp quy, Ngoại khoa, Đoàn luật sư, Giãn tĩnh mạch, Bệnh lý, Rối loạn tiêu hóa, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Tai biến, Bộ luật

Không có nhận xét nào