Báo Tiền Phong: Phụ huynh nháo nhào vì hết sạch vắc- xin '5 trong 1' Quinvaxem

Share:

Vắc xin '5 trong 1' Quinvaxem đã hết sạch trong hơn 1 tuần qua tại TPHCM trong khi vắc xin mới thay thế loại này là ComBe Five đến nay vẫn chưa được Bộ Y tế cung cấp khiến phụ huynh lo lắng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/phu-huynh-nhao-nhao-vi-het-sach-vac-xin-5-trong-1-quinvaxem-1322516.tpo

Phụ huynh lo lắng vì vắc xin 5 trong 1 Quivaxem hết sạch

Ngày 10/9, hàng loạt phụ huynh đưa trẻ đến Viện Pastuer TPHCM tiêm chủng nhưng các bác sĩ nơi đây thông báo vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã hết từ nhiều tuần qua. Đây là vắc xin ngừa 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Thông báo hết vắc xin "5 trong 1" Quinvaxem từ Trung tâm Y tế dự phòng Quận 9

Nhiều phụ huynh cho biết họ ở Long An và Đồng Nai sáng nay lên Viện để tiêm nhắc lại cho con theo lịch nhưng nơi đây thông báo chưa nhận được vắc xin thay thế. Trong khi đó, trong sáng nay 10/9, nhiều phụ huynh ở quận 9, TPHCM bức xúc khi con họ phải tiêm mũi thứ 3 loại vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem nhưng khi đến Trung tâm y tế dự phòng thì được thông báo “đã hết vắc xin”.

Anh Quang Phương ngụ tại quận 9 cho biết, sáng 10/9 khi đưa con đến Trạm y tế phường Tăng Nhơn Phú để tiêm ngừa vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng nhân viên nơi đây nói đã hết vắc xin. Trong khi đó, tại Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 9 cũng thông báo “hết vắc xin Quinvaxem cho trẻ 2 đến 9 tháng”.

Tình trạng tương tự xảy ra khi Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cũng thông báo đã hết vắc xin này và chưa biết lúc nào vắc xin thay thế Quinvaxem sẽ được cung ứng. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết số lượng vắc xin Quinvaxem còn lại chỉ đủ đáp ứng cho trẻ trong tháng 8 và tuần đầu của tháng 9.

“Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi đã khuyến cáo các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi chủng ngừa đưa trẻ đến trạm y tế để uống OPV- loại vắc xin ngừa bại liệt theo lịch hàng tháng và lập danh sách trẻ chờ vắc xin để khi có vắc xin thay thế cho Quinvaxem sẽ mời trẻ ra tiêm bù”- bác sĩ Nguyễn Trí Dũng khuyến cáo.

Trước tình trạng hết sạch vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế TPHCM đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về việc này đồng thời yêu cầu bộ sớm cung ứng vắc xin. Sở Y tế TP.HCM cho biết mỗi tháng thành phố cần ít nhất 17.000 liều vắc xin Quinvaxem để chích ngừa cho trẻ.

Trước đó, đại diện Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết vắc xin phối hợp Quinvaxem được công ty Berna Biotech của Hàn Quốc sản xuất, sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2010 với khoảng 41 triệu liều. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 6/2018 vắc xin này sẽ không được sử dụng tại Việt Nam do công ty này đã ngưng sản xuất, vì số số vắc xin Quinvaxem còn lại sẽ được tiêm đến hết tháng 6.

Phụ huynh đưa con đến chích ngừa tại trạm y tế ở quận 9 phải ra về vì hết vắc xin Quinvaxem

Theo Cục này, từ tháng 6/2018, Việt Nam sẽ đưa vắc xin ComBE Five của Ấn Độ vào tiêm chủng mở rộng. Vắc xin này đã được cấp số lưu hành tại VN từ 30/5/2017 và có giá trị trong 5 năm.

Trước tình trạng hết vắc xin "5 trong 1" Quinvaxem, chiều 10/9, phóng viên Tiền Phong liên lạc qua điện thoại với ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng tuy nhiên, điện thoại không liên lạc được.

Lê Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Vacxin, Tiêm chủng, Viêm màng não, Bộ y tế, Vi khuẩn, Viêm gan b, Sở y tế, Dự phòng, Trần Đắc Phu, Khuyến cáo, Uốn ván, ComBE Five, Cho biết, Việt nam, Thành phố hồ chí minh, Trong 1, Hàn quốc, Nguyễn Trí Dũng, Thuốc chủng ngừa, Viêm não, Bệnh bại liệt

Không có nhận xét nào