Báo TGTT: Khai trương góc tư vấn bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp

Share:

Ngày 10/9, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM chính thức khai trương góc tư vấn giúp bệnh nhân chung sống tốt với bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/khai-truong-goc-tu-van-benh-nhan-dai-thao-duong-tang-huyet-ap-12182.html

BS. CKII Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, mỗi ngày, chỉ tính riêng phòng khám của khoa Nội tiết đã tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân đến khám về các vấn đề của bệnh đái tháo đường. Ước tính 10 phút dành cho bệnh nhân vẫn không đủ để giải thích, tư vấn các vấn đề liên quan đến điều trị, tiết thực, lối sống... Góc tư vấn hình thành nhằm nâng cao chất lượng quản lý và điều trị bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp. Tại đây, bệnh nhân và người nhà sẽ được các nhân viên y tế chia sẻ, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc về bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, cũng như được nhân viên y tế hướng dẫn cách sống khỏe cùng bệnh.

Theo BS. CKII Hồ Đắc Phương, Phó khoa Nội tiết, bệnh đái tháo đường là một bệnh mạn tính gần như theo bệnh nhân suốt đời. Trước đây, bệnh nhân mắc bệnh thường ở tuổi đã khá cao (50 - 60 tuổi) và mất sau khi mắc bệnh khoảng chừng 10, 15 năm. Tuy nhiên, hiện nay, tuổi bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ, không ít bệnh nhân ở độ tuổi 40 hoặc trẻ hơn.

Bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp được nhân viên y tế giải tỏa mọi thắc mắc về bệnh.

Theo bác sĩ Phương, bệnh nhân đái tháo đường típ 2 cần can thiệp thay đổi lối sống, cách uống thuốc, chế độ dinh dưỡng… để bảo đảm cân nặng, sống năng động hơn và quản lý căng thẳng để chất lượng cuộc sống tốt hơn, giảm gánh nặng bệnh tật cho người bệnh và thân nhân.

Hiện, tình trạng bệnh nhân có nguy cơ mắc đái tháo đường đang gia tăng và bị bỏ sót không được chẩn đoán sớm. Thống kê cả thế giới, các nhà chuyên môn ghi nhận đái tháo đường có liên quan đến tiền sử gia đình. Vì vậy, những đứa bé sinh ra từ mẹ có đái tháo đường cần được quan tâm.

Những người bị tiền đái tháo đường - mức đường trong máu cao hơn bình thường - có khả năng mắc bệnh tiểu đường típ 2 nhiều gấp 5 đến 15 lần so với những người có mức đường huyết bình thường. Trong thực tế, nhiều người bị tiền đái tháo đường sẽ tiến triển bệnh đái tháo đường típ 2 trong vòng 5-10 năm nếu bệnh nhân không được khuyến cáo và hướng dẫn tuân thủ các phương cách phòng ngừa phù hợp.

Những người đến góc tư vấn sẽ sẽ được hướng dẫn cách ăn uống lành mạnh, thêm hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày, kiểm soát căng thẳng... Các nghiên cứu cho thấy, những người bị tiền đái tháo đường giảm 5 đến 7% trọng lượng cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh đại tháo đường típ 2 tới 58%.

NGUYỄN OANH

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Đái tháo đường, Bệnh, Tiểu đường, Tăng huyết áp, Phòng ngừa, Bệnh viện nguyễn tri phương, Tư vấn, VÕ ĐỨC CHIẾN, Chừng 10, Sống Khỏe, Cả thế giới, Nguyễn Oanh, Nhồi máu cơ tim, Tâm thu, Thuốc hạ huyết áp, Đứa bé

Không có nhận xét nào