Báo TGTT: Báo động ung thư ở người trẻ

Share:

Theo thống kê của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 1.900 ca ung thư trong đó 743 trường hợp bệnh nhân dưới 15 tuổi. Hiện bệnh viện đang điều trị ngoại trú cho 100 ca bệnh nhân mắc ung thư dưới 39 tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/bao-dong-ung-thu-o-nguoi-tre-12577.html

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết người trẻ mắc ung thư ngày càng nhiều. Mới đây các bác sĩ đã phẫu thuật cho 2 bệnh nhân ung thư mới 9 và 26 tuổi. Theo bác sĩ, bệnh nhân (9 tuổi ở ĐắkLắk) đã bị ung thư buồng trứng. Một bệnh nhân khác (26 tuổi, ở Bạc Liêu) bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 dù chưa có gia đình. Đặc biệt, nữ bệnh nhân 26 tuổi này nặng tới 110 kg, cao 1.55m.

Theo bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung trên nền bệnh béo phì rất hiếm, trước đây chỉ phát hiện bệnh ở phụ nữ 50 – 60 tuổi. Bệnh nhân đã từ chối phẫu thuật nhiều lần vì vòng bụng không lồ. Tuy nhiên, sau nhiều lần hội chẩn, bác sĩ khuyên gia đình bệnh nhân phương án tốt nhất là phải phẫu thuật. Các bác sĩ phải mất 3 giờ vất vả mới lấy được tế bào ung thư ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Một cô gái khác bị mắc bệnh ung thư đại tràng, trực tràng mới ngoài 30 tuổi. Bệnh nhân mắc bệnh do di truyền từ gia đình. Gia đình bệnh nhân này có đến 6 người cùng mắc bệnh.

Bệnh nhân ngồi vạ vật chờ đến lượt khám ở Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Bác sĩ Tiến cho biết thêm, ung thư ở người trẻ (20 – 39 tuổi) thường được chẩn đoán muộn hơn ở các lứa tuổi khác. Nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng. Đôi khi những triệu chứng sớm của ung thư trùng với những bệnh lý hay chấn thương phổ biến hơn.

Người trẻ có thể cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, hay có chỗ sưng lên hay vết bầm tím che đi những triệu chứng sớm của ung thư. Nhưng điều quan trọng là cần lưu ý những triệu chứng và dấu hiệu thường gặp của ung thư, như:

Một khối u hay chỗ sưng lên bất thường, nhất là ở vùng cổ, ngực, bụng hay tinh hoàn; Mệt mỏi không rõ nguyên nhân; Dễ bị bầm tím; Chảy máu bất thường; Đau liên tục ở một phần của cơ thể; Sốt hay bệnh không rõ nguyên nhân; Đau đầu thường xuyên, đôi khi kèm nôn ói; Đột ngột giảm thị lực; Ăn không ngon hay sụt cân không rõ nguyên nhân; Một nốt ruồi hay đốm mới trên da, hay nốt ruồi thay đổi kích thước, hình dạng hay màu sắc.

Bác sĩ chuyên khoa ung bướu cho rằng những triệu chứng này cũng có thể gây ra bởi những bệnh lý khác. Người bệnh nên đi khám khi có những triệu chứng này, đặc biệt khi nó không hết hay nặng thêm.

NGUYỄN OANH

Bác sĩ dịch sách Lịch sử ung thư - Hoàng đế của bách bệnh

Tổ chức ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) thống kê ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì bệnh này. Trước thực trạng ung thư ngày càng đe dọa nhiều người dân Việt Nam, BS.TS Nguyễn Duy Sinh, Trưởng đơn vị nguyên xạ trị, Bệnh viện Vinmec Central Park đã dịch cuốn sách lịch sử ung thư – Hoàng đế của bách bệnh từ thầy thuốc người Ai Cập tên Siddhartha Mukherjee.

Siddhartha Mukherjee là chuyên gia về ung thư, người Mỹ gốc Ấn, giảng dạy và nghiên cứu y khoa tại Đại học Columbia. Ông đã tốt nghiệp trường đại học danh giá trên thế giới là Đại học Stanford, Đại học Oxford, và Trường Y Harvard. Ông đã xuất bản các bài báo trên tạp chí Nature, Tạp chí Y học New England, New York Times và Cell. “Lịch sử ung thư – Hoàng đế của Bách bệnh” đã được trao giải Pulitzer năm 2011 dành cho hạng mục sách phi hư cấu và được bình chọn là một trong 100 cuốn sách có ảnh hưởng nhất trong 100 năm qua theo tạp chí Time.

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư, Bệnh, Bệnh nhân, Điều trị, Bác sĩ, Phát hiện, Người trẻ, Nghiên cứu, Bầm tím, Cho biết, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Siddhartha Mukherjee, Việt nam, Nhân Phương, Nguyễn Duy Sinh, Trường Y Harvard, Tạp chí Nature, Đại học columbia, Bạc Liêu, Dịch sách, Bách bệnh, Tử cung, Đường sinh dục, Ung thư buồng trứng

Không có nhận xét nào